Tro ly an ninh cap cao cua ong Macron doi mat voi dieu tra thu hai hinh anh 1Trợ lý an ninh Alexandre Benalla (giữa) hộ tống ông Emmanuel Macron (thứ 2, phải) tại một sự kiện ở thủ đô Paris. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Các công tố viên Pháp ngày 30/7 đã mở cuộc điều tra mới nhằm vào Alexandre Benalla, trợ lý an ninh cấp cao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với cáo buộc đã có hành động thô bạo đối với 2 thanh niên.

Hai thanh niên, 23 và 24 tuổi, đệ đơn kiện Alexandre Benalla và Vincent Crase, một nhân viên an ninh được đảng LREM của ông Macron thuê, đã xô đẩy họ một cách thô bạo trong một công viên ở trung tâm Paris.

Vụ việc này cũng diễn ra ngày 1/5, chỉ vài giờ trước sự cố bạo lực với người biểu tình mà ông Benalla đã bị điều tra trước đó.

Luật sư bên nguyên Gregory Saint-Michel cho biết, qua đoạn phim đã được nhật báo Liberation theo xu hướng cánh tả công bố, có thể xác định có 3 người dính líu đến vụ việc, đó là Benalla, Crase và một sỹ quan cảnh sát.

Một trong 3 người đã giằng điện thoại di động của cô gái nguyên đơn và xóa đoạn phim mà cô này đã ghi lại các hành động thô bạo của họ.

[Bộ trưởng Nội vụ Pháp trần tình vụ bê bối trợ lý an ninh Tổng thống]

Tuy nhiên, cô này đã khôi phục được đoạn phim trên bằng phần mềm đặc biệt.

Trước đó, Viện Công tố Paris ngày 19/7 đã mở một cuộc điều tra nhằm vào Benalla với cáo buộc "bạo hành trong khi thi hành công vụ" và "lạm dụng chức quyền" sau khi nhật báo Le Monde tiết lộ đoạn phim trong đó Benalla, trong ngày Quốc tế Lao động (1/5) vừa qua, mang mặt nạ dành cho nhân viên an ninh và có hành vi bạo lực đối với một người tuần hành ở thủ đô Paris.

Vụ việc trên đã làm Tổng thống Macron phải hứng chịu một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

Tỷ lệ ủng hộ ông Macron, vốn đã thấp, dường như lại thấp hơn do sự cố này.

Theo kết quả thăm dò của Ipsos được công bố ngày 24/7 vừa qua, tỷ lệ phản đối Tổng thống Macron đã lên mức kỷ lục là 60%.

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 20/7 vừa qua đã tuyên bố đang tiến hành các thủ tục sa thải Benalla./.
(TTXVN/Vietnam+)