Sau 10 năm lẩn trốn, tên tội phạm Phạm Bá Mừng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử ngày 23/4 và tuyên án mức án tử hình vì buôn bán trái phép chất ma túy.

Nhiều năm lẩn trốn, thực hiện nhiều phi vụ buôn bán, cướp ma túy, nhưng trước tòa, Mừng vẫn quanh co chối tội. Tuy nhiên với những chứng có rõ ràng, Hội đồng xét xử tuyên Phạm Bá Mừng mức án cao nhất vì phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với tổng trọng lượng 1514,11 gam hêrôin.

Đồng phạm với Mừng là Nguyễn Văn Hoàn cùng tham gia mua bán 454,11 gam hêrôin bị mức hình phạt 20 năm tù.

Phạm Bá Mừng, trú tại bản Chiềng, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa, là một mắt xích trong đường dây mua bán hêrôin do Phạm Bá Dìn (trú tại bản Sơn Thành, xã Thành Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa), Trần Văn Kế, Nguyễn Văn Xuất (cùng trú quán xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) cầm đầu.

Tháng 8/1998 đường dây buôn bán ma tuý này đã bị công an truy phá và bắt nhiều đối tượng cầm đầu, nhưng Mừng đã trốn thoát. Đồng bọn của Mừng đều đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử tháng 8/2001 với mức án tử hình cho các tên Trần Văn Kế, Phạm Bá Dìn.

Ngựa quen đường cũ, ngay sau khi bỏ trốn, tháng 1/2000, Phạm Bá Mừng tiếp tục cùng 10 tên tội phạm khác sử dụng vũ khí nóng tổ chức cướp 1 bánh hêrôin trọng lượng 454 gam của tội phạm người Lào.

Cả 10 tên tội phạm tham gia vụ cướp này đã lần lượt bị bắt và đưa ra trước vành móng ngựa, riêng Phạm Bá Mừng lại một lần nữa trốn thoát.

Mãi đến ngày 15/7 năm ngoái Phạm Bá Mừng mới bị bắt khi y đang cùng Nguyễn Văn Hoàn trú quán xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bán một bánh hêrôin trọng lượng 454,11 gam cho một người có tên là Hùng ở nhà khách Nga Hồng Anh, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Để có bánh hêrôin này, Phạm Bá Mừng đã câu kết với Nguyễn Văn Hoàn, dùng xe máy của Hoàn đến xã Lóong Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để mua./.

(TTXVN/Vietnam+)