Ngày 18/9, Ủy ban Nhân dân huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất Nông nghiệp sạch Việt Vân phối hợp với Công ty cổ phần Shirataki YukiSangyo Co.,LTD Nhật Bản chính thức trồng 1ha tỏi voi Nhật Bản tại xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.

Dự án trồng tỏi voi Nhật Bản ở Quảng Ngãi được sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ Hojo Yuki (Nhật Bản).

Dự án trồng tỏi voi Nhật Bản ở Mộ Đức đánh dấu bước khởi đầu của Dự án Trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao có tổng vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, ông Dương Văn Tô cho biết dự án trồng tỏi voi sẽ mở ra hướng mới cho nông nghiệp sạch ở Mộ Đức.

Trong tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, dự án này đáp ứng đầy đủ ba yếu tố cơ bản như cung cấp sản phẩm cho thị trường Nhật Bản (sau đó mới phục vụ cho thị trường trong nước), tạo được liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với nông dân, tạo thành các hợp tác xã để hình thành vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Dự án cũng áp dụng, ứng dụng nhanh công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

[Tỏi Phan Rang - đặc sản của vùng đất nắng và gió Ninh Thuận]

Tỏi voi (Elephant garlic) có tên khoa học là Allium Ampeloprasum L. Var. Ampeloprasum là giống tỏi có xuất xứ ở phía Đông Địa Trung Hải được trồng từ 5-6 tháng là thu hoạch. Trong những năm gần đây, tỏi voi hay còn gọi là tỏi không mùi nhận được nhiều sự quan tâm vì có được hiệu quả về mặt dược liệu cao so với các cây thuộc họ hành khác.

Ngoài ra, các loại tỏi này còn có lượng calo thấp, giàu chất xơ, kẽm và chứa nhiều axit béo không bão hòa đa. Trong tỏi voi còn có nhiều thành phần vitamin C, nhờ đặc tính kháng sinh có hiệu quả loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tất cả các bệnh tật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộ Đức Trần Văn Mẫn chia sẻ dự án này được chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mặt chỉ số khoa học, khảo sát để đảm bảo thành công trong thời gian dài.

Thời gian tới, huyện không chỉ dừng lại ở việc sản xuất tỏi voi mà kiêm luôn cả khâu chế biến và sản xuất phân hữu cơ tại địa bàn. Huyện tiếp tục mở rộng trồng các loại sản phẩm nông sản sạch khác nhưng cũng với cách thức sản xuất của Nhật Bản và sử dụng phân hữu cơ; phấn đấu Mộ Đức trở thành vùng sản xuất các sản phẩm nông sản sạch, phân hữu cơ mang tính chiến lược phục vụ cho vấn đề khác như du lịch, sức khỏe, trị bệnh.

Ngoài tỏi voi Nhật Bản, dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao sẽ tập trung trồng các loại cây dùng làm dược liệu như tỏi, gừng, nghệ, ngải đen, nấm linh chi, ớt hiếm, nấm mối đen, đông trùng hạ thảo… trên tổng diện tích là hơn 39ha. Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất Nông nghiệp sạch Việt Vân làm chủ đầu tư./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)