Trong khung cảnh "xám xịt" của nước Nhật suốt từ hôm 11/3 cho tới nay, với hàng loạt sự cố khủng khiếp như sóng thần, động đấtnổ nhà máy điện hạt nhân, thì một tín hiệu đáng mừng cho người dân nước này là hệ thống mạng Internet của họ vẫn được đảm bảo rất ổn định.

Hãng khảo sát Internet Renesys (từng theo dõi quá trình ngắt kết nối mạng ở Ai Cập và Libya) cho hay, họ thực sự ngạc nhiên vì những gì thiên tai xảy ra chỉ ảnh hưởng rất nhỏ tới hệ thống cáp Internet dưới biển của Nhật Bản.

Chỉ một phần không đáng kể kết nối mạng của nước này bị gián đoạn, nhưng sau đó đã được nhanh chóng khắc phục trở lại.

Điều này hoàn toàn trái ngược với hoàn cảnh của Đài Loan khi lãnh thổ này bị động đất hồi năm 2006. Lúc đó, một số cáp biển đã bị đứt, đồng thời nhiều nhà mạng không còn duy trì được dịch vụ của họ nữa.

Theo thống kê, thì những sự cố về mạng Internet của Nhật Bản hiện nay thuộc về hệ thống cáp EAC của Pacnet, cùng với sự trục trặc của hệ thống Pacific Crossing.

Hiện giờ Internet đang đóng vai trò vô cùng quan trọng với người dân xứ hoa anh đào, bởi đây gần như là kênh thông tin liên lạc chủ yếu giữa mọi người với nhau, khi hệ thống điện thoại bị vô hiệu.

Internet cũng trở thành "sợi dây" chủ lực kết nối Nhật Bản với thế giới và ngược lại.

Trong lúc này, những thông tin cập nhật liên tục về tình hình Nhật Bản do các ký giả của Nhật báo phố Wall truyền tải có tại địa chỉ: http://blogs.wsj.com/japanrealtime/2011/03/11/live-blog-japan-earthquake./.

Văn Hưng (Vietnam+)