Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn đã đưa ra xét xử công khai đối với Bùi Thế Thiệp (sinh năm 1974), thường trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, về tội “mua bán trái phép chất ma túy” với mức án 9 năm 6 tháng tù và phạt 5 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Cáo trạng nêu rõ: Ngày 17/4/2012, Mai Văn Tuấn (sinh năm 1984), thường trú tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, đến lán của Bùi Thế Thiệp đặt tại bãi vàng Mà Sa Phìn, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn (Lào Cai) mua ma túy, Thiệp đã bán cho Tuấn một gói ma túy với giá 150.000 đồng.

Hành vi của Tuấn và Thiệp bị lực lượng Công an huyện Văn Bàn bắt quả tang. Tiến hành khám xét chỗ ở của Thiệp, cơ quan chức năng còn thu được 15 gói bột màu trắng, một gói nhựa dẻo màu đen. Theo người dân địa phương, đây là một trong những đầu mối mua bán chất ma túy chuyên cung cấp cho các con nghiện tại bãi khai thác vàng trái phép của xã vùng cao này.

Tại phiên tòa, Bùi Thế Thiệp khai nhận đã mua ma túy của một người đàn ông không quen biết, gồm 4 gói hêrôin và 1 gói thuốc phiện giá 10,3 triệu đồng, sau đó chia ra thành các gói nhỏ với mục đích để bán kiếm lời.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai, các chất bột màu trắng thu của Mai Văn Tuấn và 0,94 gam thu giữ của Bùi Thế Thiệp trích mẫu từ 18 gam chất bột mầu trắng đều là chế phẩm hêrôin; còn 11,52 gam chất nhựa dẻo màu nâu đen thu giữ của Bùi Thế Thiệp là thuốc phiện.

Theo dư luận nhân dân, đây là bản án thích đáng đối với kẻ mua bán chất ma túy, nhằm cảnh tỉnh những kẻ coi thường pháp luật. Tuy nhiên, đây mới là "tảng băng nổi" trong số rất nhiều những đầu mối buôn bán ma túy tại bãi vàng Mà Sa Phìn hiện nay bị sa lưới.

Dư luận mong muốn cơ quan chức năng cần ra tay mạnh mẽ và quyết liệt hơn để quét sạch tệ nạn, cũng như sự phức tạp tại bãi khai thác vàng trái phép ở Nậm Xé, huyện Văn Bàn, Lào Cai, bởi ở đây thường xuyên có tới vài trăm người từ các nơi tụ tập về, trong đó phần đông có liên quan đến nghiện hút ma túy./.

Lục Văn Toán (TTXVN)