Hình nộm những nữ sinh mang thai được trưng bày. (Nguồn: Reuters)

Những hình nộm nữ sinh mang thai được trưng bày tại trung tâm mua sắm Caracas đã khuấy động cuộc tranh luận về giáo dục giới tính tại Venezuela.

Hai tổ chức từ thiện địa phương đã mặc lên người những hình nộm mang thai bộ đồng phục màu xanh của các em học sinh dưới 15 tuổi, nhằm thu hút sự chú ý của dư luận về tỷ lệ mang thai vị thành niên.

Theo Reuters, Venezuela được coi là một trong số những quốc gia Nam Mỹ có tỷ lệ này cao nhất, khi tại đây cứ mỗi 3 phút lại có một em gái dưới 18 tuổi mang thai, và số lượng bà mẹ vị thành niên lên tới 23% tổng số ca sinh.

"Thật khủng khiếp. Nếu tôi là một người mẹ, tôi sẽ không muốn con mình phải nhìn thấy cảnh ấy," Kelly Hernandez, 18 tuổi chia sẻ. Bạn của cô, Auriselvia Torrealba, 20 tuổi, thì có cái nhìn thiện cảm hơn về chiến dịch gây sốc này. "Đúng, nó rất phản cảm, nhưng đó cũng là sự thật. Các cô gái trẻ mang thai không phải là một hình ảnh hiếm gặp trên đường phố. Nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về vấn đề ấy, phải không?"

Mặc dù chính phủ Venezuela cho rằng giáo dục và quyền trẻ em đã được cải thiện rõ rệt trong 15 năm qua, song các cơ quan phi chính phủ lại cho rằng giáo dục giới tính cần phải được cải thiện và các bậc cha mẹ cần có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này.

Hai tổ chức từ thiện đứng đằng sau chiến dịch là Fundana và Construyendo Futuros cảm thấy hài lòng về sự chú ý và những tranh cãi của dư luận. "Phản ứng của những người đi qua thật tuyệt. Đây là một chủ đề cấm kỵ tại Venezuela, và chúng tôi muốn mọi người nói về nó," Thalma Cohen, chủ tịch của Construyendo Futuros chia sẻ. "Một số người tức giận và phàn nàn. Những người khác thì chúc mừng chúng tôi."

Các hình nộm sẽ được trưng bày trong vòng 1 tháng, và có thể sẽ được mở rộng ra các trung tâm thương mại khác trên toàn quốc. Chiến dịch được thực hiện chỉ vài ngày sau khi cơ quan giám sát quyền phụ nữ của Liên Hợp Quốc bày tỏ những quan ngại sâu sắc về tỷ lệ thiếu niên mang thai và tỷ lệ tử vong mẹ cao tại Venezuela.

Theo số liệu gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, Venezuela có tỷ lệ sinh vị thành niên (tuổi từ 15-19) lên tới 101 trên 1000 phụ nữ - một trong số những con số cao nhất ở châu Mỹ Latinh trong năm 2010. Tỷ lệ tử vong mẹ là 92 trên 100.000, thuộc khoảng trung bình của khu vực./.

Nhiều người không hài lòng khi trưng bày nhửng hình nộm nữ sinh mang thai. (Nguồn: Reuters)