Trung Quoc ap thue chong ban pha gia doi voi ruou vang cua Australia hinh anh 1Sản phẩm rượu vang được bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ngày 26/3, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá lên tới 218% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 28/3.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) thông báo sẽ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2-218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu. Mức thuế này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm tới. 

Năm ngoái, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế tạm thời lên đến 200% đối với mặt hàng này, với lý do các nhà sản xuất rượu của Australia đã nhận được trợ cấp của chính phủ và bán sản phẩm với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Bất chấp sự phản đối từ phía Canberra và hiệp hội các nhà kinh doanh nông nghiệp và sản xuất rượu vang Australia, Bắc Kinh khẳng định việc áp thuế chống bán phá giá là công bằng và cần thiết để ngăn chặn rượu vang giá rẻ nhập khẩu, thống trị thị trường trong nước. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn của Australia. Theo Hiệp hội Rượu vang Australia, trong năm 2019,  kim ngạch xuất khẩu rượu vang của nước này sang Trung Quốc đạt 1,28 tỷ AUD (9,7 tỷ USD).

[Australia thúc đẩy giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc]

Tuy nhiên, khối lượng rượu vang xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã giảm 29% xuống còn 96 triệu lít trong năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước.

Mối quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc ngày càng đi xuống khi cường quốc lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia.

Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế cao vượt bậc hoặc đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc, như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá…

Vào tháng 12/2020, Australia đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc áp đặt mức thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết giá trị thương mại của Australia với Trung Quốc tại hầu hết các ngành đã giảm mạnh 40% kể từ khi tranh chấp thương mại gia tăng giữa hai nước./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)