Trung Quốc chạy đua với Mỹ về công nghệ chống máy bay không người lái

Theo South China Morning Post, Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển công nghệ chống máy bay không người lái (UAV) và vũ khí laser nhằm bắt kịp với Mỹ.
Trung Quốc chạy đua với Mỹ về công nghệ chống máy bay không người lái ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Indiana Public Media)

Theo South China Morning Post, Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển công nghệ chống máy bay không người lái (UAV) và vũ khí laser nhằm bắt kịp với Mỹ, cũng như cải thiện năng lực tình báo và khả năng tấn công của quân đội Trung Quốc.

Giới phân tích nhận định, Trung Quốc đang tiến nhanh về công nghệ laser và thiết bị bay không người lái.

Nhiều tập đoàn và viện nghiên cứu lớn đã tham gia vào cuộc đua nghiên cứu công nghệ chống thiết bị bay không người lái, trong đó có Tập đoàn Nguyên tử quốc gia Trung Quốc, Novasky và Viện Công nghệ Bắc Kinh.

[Video cảnh UAV phát nổ trong vụ mưu sát Tổng thống Venezuela]

Theo ông Kelvin Wong, chuyên gia công nghệ vũ trụ từ IHS Markit, nhiều hệ thống mới có thể chưa được Trung Quốc công bố và trình diễn.

Chuyên gia này nói: "Tôi tin rằng có rất nhiều công ty quốc doanh cũng như tư nhân và các viện nghiên cứu của Trung Quốc đã tham gia thị trường chống thiết bị bay không người lái." 

Trong khi đó, chuyên gia Arthur Holland Michel thuộc Trung tâm Nghiên cứu thiết bị bay không người lái thuộc Đại học Bard, Mỹ, đánh giá những công ty tham gia cuộc chạy đua công nghệ đều có thể bất ngờ mang lại một đột phá trong phát triển hệ thống chống UAV.

Ông Michel nhận xét: "Chúng ta đang nói về một lĩnh vực công nghệ mới nổi, ngay cả một công ty khởi nghiệp nhỏ cũng có thể đưa ra một giải pháp xuất sắc, giống như DJI từng làm vài năm trước, và hiện đã thâu tóm thị trường máy bay không người lái."

DJI là một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, đặt trụ sở tại Thâm Quyến. DJI sản xuất thiết bị bay thương mại dùng trong chụp ảnh và quay video trên không. DJI cũng thiết kế và sản xuất các hệ thống điều khiển và hỗ trợ bay cho các UAV. Công ty này hiện nắm 70% thị phần toàn cầu về máy bay không người lái dân dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các hệ thống chống máy bay không người lái của Mỹ hiện vẫn tiên tiến hơn nhiều so với Trung Quốc. Chúng có tầm bắn lớn hơn, với nhiều loại công nghệ cảm biến hơn, được phát triển bởi nhiều công ty hơn.

Mỹ hiện có hơn 60 hệ thống chống UAV hoặc các hệ thống sử dụng rađa, sóng radio... để ngăn chặn hay thậm chí tiêu diệt thiết bị bay của đối phương. Theo một báo cáo của Trung tâm

Nghiên cứu thiết bị bay không người lái, các hệ thống của Mỹ có thể can thiệp vào kết nối thông tin liên lạc của đối phương hoặc phá hủy UAV bằng laser hoặc đạn.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có chưa đến 20 hệ thống như vậy, và chủ yếu phụ thuộc vào các biện pháp thông thường như radar để phát hiện UAV và cũng không sở hữu các công nghệ đánh lừa để chống những UAV đang tiến đến. Các hệ thống gây nhiễu điện tử dường như là cách thức phổ biến nhất ở Trung Quốc để chống UAV./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục