Trung Quoc: Chinh quyen Hong Kong len an nguoi bieu tinh nem bom xang hinh anh 1Người biểu tình bạo động tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) ngày 12/8 đã lên án các hành động bạo lực của người biểu tình trong ngày 11/8, khi một số đối tượng quá khích thậm chí ném bom xăng khiến một cảnh sát bị thương.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn chính quyền Hong Kong cho biết, trong các cuộc tụ tập trái phép ở nhiều quận khác nhau, người biểu tình bạo động đã chủ ý phá hoại tài sản công, chặn đường, bao vây các trạm cảnh sát và chiếu đèn laser cũng như ném gạch đá để tấn công các sĩ quan cảnh sát.

Tuyên bố nêu rõ: "Các hành vi của người biểu tình bạo lực chứng tỏ sự vi phạm pháp luật, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự an toàn của lực lượng cảnh sát và công chức nhà nước. Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động này".

[Lãnh đạo Hong Kong cam kết kiên nhẫn lắng nghe tiếng nói thanh niên]

Người phát ngôn trên cho biết, do các hành động bạo lực và biểu tình trái phép kéo dài và trên quy mô lớn, một số cơ sở công cộng phải đóng cửa sớm, trong khi các dịch vụ khẩn cấp và hoạt động thương mại bị trở ngại. Theo quan chức này, những quyền lợi của người dân bình thường đáng được hưởng trong cuộc sống hằng ngày đã bị những kẻ phá hoại tước đoạt.

Giới chức Hong Kong kêu gọi tất cả các thành viên cơ quan công quyền phản đối bạo lực nhằm giúp cộng đồng khôi phục trật tự càng sớm càng tốt. Trong khi đó, cảnh sát sẽ thực thi pháp luật một cách nghiêm ngặt và kiên quyết đưa những người biểu tình trái phép ra trước công lý./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)