Trung Quoc keu goi do bo cac lenh trung phat moi cua My doi voi Cuba hinh anh 1Người dân Cuba tham gia cuộc míttinh bày tỏ quyết tâm bảo vệ cách mạng và chủ quyền Tổ quốc tại thủ đô La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 23/7 tuyên bố Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt đối với Cuba.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Triệu Lập Kiên nêu rõ: "Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Cuba nhằm đảm bảo ổn định xã hội. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng cái gọi là ngọn cờ 'tự do', 'dân chủ' và 'nhân quyền' để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, âm mưu gây sức ép hoặc tổn hại tới các nước khác."

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, trước tiên, Mỹ cần nghiên cứu chi tiết các vấn đề nhân quyền của chính mình, thay vì áp đặt các biện pháp trừng phạt, can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của các quốc gia khác.

[Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Cuba]

Ông Triệu Lập Kiên nói: "Mỹ cần lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Cuba, phù hợp với mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, nỗ lực hơn nữa để cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba, cũng như thúc đẩy ổn định quốc tế và khu vực."

Trước đó, chính quyền Mỹ căn cứ vào "Đạo luật Magnitsky" đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Cuba, cũng như với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba - Tướng Alvaro Lopez Miera.

Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ và phong tỏa mọi tài sản của những người nằm trong danh sách trừng phạt.

Chính quyền Washington trước đó đã tuyên bố không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đại diện của chính quyền Cuba, những người mà theo Mỹ phải chịu trách nhiệm về hành động trấn áp các cuộc biểu tình gần đây./.

(Vietnam+)