Ngoại trưởng Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter cá nhân, Bộ trưởng Rodriguez phản bác quyết định do Bộ Tài chính Mỹ công bố, đồng thời gọi đây là biện pháp trừng phạt "vô căn cứ và vu khống."
Ngoại trưởng Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong cuộc họp báo tại Havana ngày 13/7. (Ảnh AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng nước này Alvaro Lopez Miera và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cuba (Minint) với lý do vi phạm nhân quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Rodriguez phản bác quyết định do Bộ Tài chính Mỹ công bố, đồng thời gọi đây là biện pháp trừng phạt "vô căn cứ và vu khống."

Ông Rodriguez cũng bác bỏ thông tin về việc những người bị mất tích sau các vụ việc bất ổn xảy ra ngày 11/7, đồng thời khẳng định Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia làm việc dựa trên pháp luật và tuân thủ quy định về các quyền con người.

[Các nước Phong trào Không liên kết tại LHQ ủng hộ nhân dân Cuba]

Phản ứng của người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba được đưa ra ngay lập tức sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố đưa Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia của Minint vào danh sách đen phải chịu lệnh trừng phạt của nước này với lý do vi phạm nhân quyền trong các vụ bất ổn ngày 11/7 vừa qua tại Cuba.

Biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm việc đóng băng tất cả những tài sản tại Mỹ và cấm mọi giao dịch với công dân Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra bất chấp sự phản ứng từ một số thành viên đảng Dân chủ Mỹ như nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory W.Meeks và thượng nghị sỹ Bernie Sanders, những người đã đứng lên kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận đối với đảo quốc Caribe.

Cùng ngày, văn phòng thị trưởng thành phố Veracruz của Mexico cho biết một tàu Hải quân nước này chuẩn bị rời cảng thành phố mang theo thực phẩm và thuốc men để gửi tới Cuba. Đây được xem là động thái thể hiện sự ủng hộ đối với đảo quốc Caribe này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Cuba trong hàng chục năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục