Trung Quoc keu goi no luc nham mo ra trien vong cho an ninh chau A hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 14/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc các quốc gia châu Á và các đối tác hợp tác nhằm mở ra triển vọng mới cho sự phát triển và an ninh của châu lục trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 Hội nghị Các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các thành viên CICA duy trì quan điểm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, cũng như sử dụng các thực thể để thăm dò cấu trúc an ninh khu vực nhằm đạt được an ninh chung cho châu Á.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết kiên định theo đuổi lộ trình phát triển hòa bình và chia sẻ các cơ hội phát triển với tất cả các nước cũng như những thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thị trường.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn kêu gọi đối thoại bình đẳng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ các quy tắc thương mại đa phương trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại.

Ông nhấn mạnh các bên liên quan không bao giờ được dễ dàng sử dụng chế độ bảo hộ và cơ chế đơn phương.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định trong nền kinh tế đang diễn ra "cuộc chiến" bất quy tắc, cần những nỗ lực tập thể để khôi phục sự công bằng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh trên thế giới đang bùng nổ cuộc chiến thương mại thực sự, do đó hơn bao giờ hết hiện nay cần đến nỗ lực chung để tìm kiếm một giải pháp."

Theo ông, cần phải khôi phục niềm tin, phê duyệt chuẩn mực công bằng của tương tác kinh tế.

Ông nêu rõ bước đi đầu tiên là cần đưa lĩnh vực xã hội-nhân đạo ra khỏi các hạn chế thương mại và trừng phạt, cụ thể ở đây là những nhu yếu phẩm, thuốc men, thiết bị y tế.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến việc phát triển tương tác giữa các nước châu Á khi lưu ý rằng khu vực này hiện đang giữ vai trò động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Về tình hình Syria, Tổng thống Putin cho biết sự hợp tác giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong khuôn khổ thỏa thuận Astana mang lại các kết quả thực sự ở Syria và thúc đẩy cuộc đối thoại nội bộ Syria, trong đó có những nỗ lực nhằm thành lập ủy ban hiến pháp.

Theo ông, với sự tham gia của Nga, phần lớn lãnh thổ Syria đã được đặt trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ hợp pháp, trong khi các điều kiện thuận lợi đã được tạo ra để quốc gia Trung Đông này trở lại cuộc sống bình yên.

Trước đó, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc trao đổi ngắn trước thềm khai mạc CICA.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nói chuyện riêng với nhau trên đường đến hội trường lớn - nơi diễn ra CICA. Sau đó cuộc gặp này còn có sự tham dự của ngoại trưởng hai nước./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)