Trung Quoc muon tham gia tien trinh Astana ve khung hoang Syria hinh anh 1Khói bốc lên từ hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa ở Damascus, Syria ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/5, tờ Izvestia (Nga) dẫn nguồn tin ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang muốn tham gia tiến trình Astana giải quyết khủng hoảng ở Syria và đã thảo luận việc này với Moskva, nhưng mong muốn của Bắc Kinh còn vấp phải ý kiến phản đối.

Theo nguồn tin, ba nước bảo đảm cho tiến trình là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đồng thuận về vấn đề Trung Quốc gia nhập tiến trình nói trên. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Trung Quốc gia nhập sẽ tăng sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cáo buộc Ankara ủng hộ các nhóm khủng bố xuyên biên giới, trong đó có nhóm hoạt động tại vùng Tân Cương của Trung Quốc.

[Iran: Không thể giải quyết vấn đề Syria bằng biện pháp quân sự]

Được thành lập vào tháng 1/2017 theo sáng kiến của ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tiến trình Astana nhằm đưa các bên xung đột tại Syria ngồi vào bàn đàm phán. Bắc Kinh đã tham gia Hội nghị Đối thoại dân tộc Syria tại Sochi năm ngoái với tư cách quan sát viên và hiện đang tích cực để gia nhập tiến trình này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, động cơ để Bắc Kinh tham gia tiến trình này là ưu tiên triển khai dự án tham vọng “Vành đai và Con đường."

Trung Quốc muốn xây dựng mạng lưới đường sắt nối liền châu Á với châu Âu, nhưng một trong những tuyến thuận tiện nhất về địa lý lại phải đi qua khu vực Trung Đông, chính xác hơn là qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Syria./

(Vietnam+)