Iran: Khong the giai quyet van de Syria bang bien phap quan su hinh anh 1Người dân Syria tại thị trấn Dibsi Afnan, tỉnh Raqqa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định những cách tiếp cận bằng biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ thất bại.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng hành động can thiệp quân sự của nước nào đó chỉ làm người dân Syria phải chịu thêm nhiều đau thương, mất mát.

Ông Zarif đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu diễn ra cùng ngày ở Moskva.

[Israel không cho phép Iran đặt căn cứ quân sự tại Syria]

Tại cuộc họp báo, ông Zarif cho hay sau khi khởi động tiến trình hòa bình Astana cách đây khoảng 16 tháng, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có nhiều nỗ lực nhằm giúp giảm bớt những nỗi thống khổ mà người dân Syria phải gánh chịu trong những năm qua và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Zarif nêu rõ: “Chúng tôi (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ) đã tuyên bố kể từ khi bắt đầu tiến trình này rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria và các bên cần phải tập trung vào một giải pháp chính trị.”

Ông Zarif cho biết thêm tiến trình này vẫn là sự lựa chọn duy nhất để khôi phục hòa bình cho Syria cùng với sự giúp đỡ của Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)