Israel khong cho phep Iran dat can cu quan su tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết giới hạn đỏ buộc Israel phải có hành động quân sự tại Syria là việc Iran thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

Phát biểu tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông ngày 27/4, ông Lieberman khẳng định: “Chúng tôi sẽ không cho phép Iran đặt một căn cứ tiền tiêu tại Syria nhằm chống lại Israel.”

Ông Lieberman nói thêm rằng sự hiện diện của Iran hiện nay chỉ giới hạn ở mức “các cố vấn” cho chính quyền Assad trong cuộc chiến kéo dài sang năm thứ bảy.

Bộ trưởng Lieberman hiện đang có chuyến thăm chính thức tới Mỹ. Ông đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Ông Lieberman cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hiểu rõ lằn ranh đỏ mà Israel vạch ra tại Syria.

Ông cũng chỉ trích thoả thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 vào năm 2015 trong bối cảnh Tổng thống Trump đe doạ rút khỏi thoả thuận trên vào tháng tới.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel khẳng định: “Tôi nghĩ phương Tây đã trở nên mềm yếu, mất dần ý chí và quyết tâm chính trị và thoả thuận với Iran là điều mà tôi không thể hiểu nổi”./.
(Vietnam+)