Trung Quốc: Quảng Châu thử cấm kinh doanh gia cầm sống

Quảng Đông bắt đầu thí điểm ngừng kinh doanh gia cầm sống tại gần 1/3 số khu chợ ướt của thành phố trong vòng bốn tháng nhằm dập tắt dịch cúm gia cầm H7N9.
Trung Quốc: Quảng Châu thử cấm kinh doanh gia cầm sống ảnh 1Một cửa hàng kinh doanh gia cầm sống tại Quảng Châu. (Nguồn: Scmp)

Ngày 5/5, nhà chức trách thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã ra lệnh ngừng kinh doanh gia cầm sống tại gần 1/3 số khu chợ ướt của thành phố, khi họ bắt đầu thực hiện một kế hoạch thí điểm kéo dài bốn tháng, nhằm dập tắt dịch cúm gia cầm H7N9.

Động thái này được thực hiện sau khi kết quả xét nghiệm cuối tháng Tư vừa qua cho thấy các chuồng nuôi nhốt gia cầm ở 60% số khu chợ ướt tại Quảng Châu chứa virus cúm gia cầm H7N9, một chủng virus nguy hiểm chết người.

Dựa vào kết luận của kế hoạch thử nghiệm kéo dài đến ngày 30/9, chính quyền Quảng Châu sẽ đề xuất mở rộng dần lệnh cấm, bao gồm các loại gà, vịt, ngỗng, chim bồ câu, tới những khu vực khác của thành phố này. Lệnh cấm dự kiến sẽ được thực hiện trên toàn thành phố Quảng Châu vào năm 2024.

Hiện nay, lệnh cấm nói trên ảnh hưởng dến 298 chuồng nuôi nhốt gia cầm sống tại 82 khu chợ ướt ở quận Việt Tú, và các khu vực khác thuộc các quận Thiên Hà, Lệ Loan, Phiên Ngung, nơi những người bán thực phẩm sẽ tập trung bán những con gà đã được giết mổ được cung cấp bởi ba nhà cung cấp được chỉ định sẵn.

Chính quyền thành phố Quảng Châu sẽ hỗ trợ mỗi gia đình kinh doanh gia cầm sống một khoản tiền trợ cấp trị giá 24.000 nhân dân tệ để giúp họ trang bị phục vụ việc kinh doanh gia cầm đã được giết mổ sẵn. Tuy nhiên, chính sách này không được người dân Quảng Châu hoan nghênh.

Những người kinh doanh gia cầm than phiền rằng khoản trợ cấp đó không đủ để họ chi cho việc nâng cấp cửa hàng, trang bị tủ cấp đông và các trang thiết bị cần thiết khác. Họ cũng phàn nàn về việc bị tổn thất trong kinh doanh. Trong khi đó, người tiêu dùng nói rằng họ sẽ phải đi đến các quận khác hoặc tìm tới những người kinh doanh chui để mua gia cầm tươi sống.

Một số người dân Quảng Châu coi động thái này là sự khởi đầu của việc chấm dứt truyền thống nấu nướng 2.000 năm của người Trung Quốc, vốn coi sự tươi sống của các thành phần thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng lớn đến mùi vị và kết cấu của món ăn.

Tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, từ tháng Hai vừa qua chính quyền thành phố này đã cấm lâu dài đối với toàn bộ các hoạt động kinh doanh gia cầm sống ở nội thành.

Tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, ngày 5/5, một người phát ngôn chính quyền thành phố nói rằng đã đến lúc phải thảo luận với giới kinh doanh gia cầm và người dân nơi đây về việc liệu hoạt động kinh doanh gia cầm sống có còn phù hợp ở trong thành phố này hay không. Người phát ngôn này cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ thuê tư vấn trong năm nay để nghiên cứu vấn đề này và đưa ra các đề xuất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục