Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này theo dõi chặt chẽ cuộc tổng tuyển cử tại Pakistan, đồng thời hy vọng về một quá trình chuyển tiếp chính trị thuận lợi tại quốc gia Nam Á này.

Theo ông Cảnh Sảng, chính trị gia Imran Khan, người đứng đầu đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Pakistan, đã tái khẳng định mối quan hệ với Trung Quốc là một nền tảng trong chính sách ngoại giao của Pakistan, bất kể đảng nào cầm quyền.

Quan chức này đồng thời khẳng định mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan sẽ không bị "lay chuyển" bất chấp tình hình thay đổi.

[Ủy ban bầu cử Pakistan xác nhận chiến thắng của ông Imran Khan]

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử Pakistan được ủy ban bầu cử nước này công bố ngày 27/7, chính trị gia Imran Khan đã giành chiến thắng song không hội đủ số ghế cần thiết trong Quốc hội nên sẽ phải liên minh để thành lập chính phủ.

Chỉ còn 11 ghế đang trong quá trình kiểm phiếu và đảng PTI của ông Khan đã giành được ít nhất 114 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội - dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và sẽ là đảng lớn nhất trong Quốc hội. Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif giành được 63 ghế và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) được 43 ghế.

Kết quả cho thấy PTI không đạt đủ 137 ghế cần thiết tại Quốc hội để tự thành lập một chính phủ đa số.

Dự kiến, ông Khan, cựu ngôi sao bóng chày, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Pakistan. Mặc dù trước đó bác bỏ kết quả bầu cử và cáo buộc có tình trạng gian lận, song các lãnh đạo của đảng PML-N hiện dường như đã thừa nhận thất bại trước đảng PTI của ông Khan cũng như việc vị chính trị gia này trở thành thủ tướng.

Nghị sỹ Hamza Shehbaz Sharif thuộc đảng PML-N, người đã bị tống giam sau khi bị kết tội tham nhũng, cho biết: "Chúng tôi sẽ ngồi ở hàng ghế của phe đối lập, bất chấp mọi e ngại."

Ngày 25/7, cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu bầu ra 272 nghị sỹ Quốc hội và 577 đại biểu tại 4 hội đồng lập pháp tỉnh gồm Khyber Pakhtunkhwa, Punjab, Balochistan và Sindh.

Người dân Pakistan kỳ vọng cuộc tổng tuyển cử này sẽ mang lại thay đổi và tạo ra sinh lực mới cho nền kinh tế yếu kém của đất nước./.