Ông Imran Khan (giữa) phát biểu tại Islamabad ngày 25/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử Pakistan được ủy ban bầu cử nước này công bố ngày 27/7, chính trị gia Imran Khan đã giành chiến thắng song không hội đủ số ghế cần thiết trong Quốc hội nên sẽ phải liên minh để thành lập chính phủ.

Tại một cuộc họp báo, Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) thông báo chỉ còn 11 ghế đang trong quá trình kiểm phiếu, theo đó đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Khan đã giành được 114 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội - dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và sẽ là đảng lớn nhất trong Quốc hội.

Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif giành được 63 ghế và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) được 43 ghế. Kết quả cho thấy PTI không đạt đủ 137 ghế cần thiết tại Quốc hội để tự thành lập một chính phủ đa số.

Phát biểu trên truyền hình ngày 26/7, ông Imran Khan đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Pakistan.

Ông cam kết đảng PTI sẽ lãnh đạo Pakistan theo cách mới, cũng như sẽ điều tra tất cả các khiếu nại về kết quả bầu cử.

Trước đó, đảng PML-N cầm quyền đã bác bỏ kết quả sơ bộ cho thấy đảng PTI nhiều khả năng giành đa số phiếu ủng hộ, đồng thời cáo buộc có gian lận bầu cử và sẽ tổ chức các cuộc biểu tình phản đối các hành vi gian lận.

ECP đã bác bỏ những cáo buộc gian lận đồng thời khẳng định ủy ban này đã "làm đúng chức trách của mình."

Ngày 25/7, cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu bầu ra 272 nghị sỹ Quốc hội và 577 đại biểu tại 4 hội đồng lập pháp tỉnh gồm Khyber Pakhtunkhwa, Punjab, Balochistan và Sindh./.