Trung Quốc sắp ra "đòn" chặn các công ty công nghệ Mỹ?

Theo trang scmp.com, Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới về an ninh mạng, mà theo các chuyên gia, nó có thể được sử dụng như một trong những lý do để chặn các công ty công nghệ Mỹ.
Những lo ngại về an ninh quốc gia từ lâu đã được sử dụng để biện minh cho việc Mỹ gia tăng sự giám sát đối với Huawei. (Nguồn: AP)
Những lo ngại về an ninh quốc gia từ lâu đã được sử dụng để biện minh cho việc Mỹ gia tăng sự giám sát đối với Huawei. (Nguồn: AP)

Theo trang scmp.com, Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới về an ninh mạng trong đó nhấn mạnh tới các "công nghệ an toàn và có thể quản lý" đối với các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của nước này, làm dấy lên suy đoán nước này sẽ dùng quy định mới để chặn các công ty công nghệ Mỹ nhằm trả đũa vụ cấm vận Huawei.

Trong dự thảo tài liệu có tên gọi "Các biện pháp đánh giá an ninh mạng" được công bố ngày 24/5 bởi Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, có quy định các đơn vị quản lý vận hành cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, bao gồm các công ty viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn, sẽ được yêu cầu đánh giá rủi ro với an ninh quốc gia khi mua sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

[Xuất hiện phong trào tẩy chay Apple và hàng Mỹ ở Trung Quốc]

Dự thảo quy định trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bà Samm Sacks, một chuyên gia nghiên cứu về chính sách an ninh mạng và nền kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc thuộc tổ chức New America (Mỹ) nhận định: "Trung Quốc có thể sử dụng [dự thảo quy định] để chặn mua hàng công nghệ của Mỹ với lý do an ninh quốc gia. Điều này dường như là để đáp trả sắc lệnh hành pháp của Mỹ."

Sắc lệnh hành pháp mà bà Sacks đề cập là sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, trong đó hạn chế các công ty Mỹ giao dịch với các thực thể nước ngoài bị coi là có nguy cơ với an ninh quốc gia Mỹ. Tiếp sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã cụ thể hóa sắc lệnh bằng việc đưa hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei vào cái gọi là "Danh sách thực thể" hay còn gọi là "danh sách đen" thương mại, buộc các công ty hạn chế giao dịch với Huawei và phải xin giấy phép trong từng thương vụ hợp tác.

Trong một chuỗi các hành động được cho là tuân thủ sắc lệnh hành pháp và quy định của Bộ Thương mại Mỹ, hàng loạt công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Intel, Qualcomm đã dừng hợp tác với Huawei.

Những lo ngại về an ninh quốc gia từ lâu đã được sử dụng để biện minh cho việc Mỹ ngày càng gia tăng sự giám sát đối với Huawei. Giới lập pháp Mỹ đã nghi ngờ mối quan hệ của Huawei với chính phủ Trung Quốc. Công ty Trung Quốc đã bác bỏ và phủ nhận thiết bị của họ có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Với việc Trung Quốc có thể trả đũa các công ty Mỹ theo quy định của dự thảo trên, các chuyên gia cho rằng thế giới đang đi trên một con đường với hai hệ sinh thái dựa trên công nghệ khác biệt, nơi Trung Quốc đẩy các công ty Mỹ ra và trong chiều ngược lại với Mỹ.

Các biện pháp nêu trong dự thảo, được công bố trực tuyến để nhận phản hồi từ công chúng cho đến ngày 24/6, là một phần của các quy định đánh giá bảo mật công nghệ gắn liền với việc thực thi luật an ninh mạng Trung Quốc có hiệu lực từ tháng 6/2017.

Dự thảo không cung cấp một danh sách chi tiết về những gì có thể được coi là rủi ro bảo mật, ngoài việc cung cấp một số ví dụ như rò rỉ, bị mất và chuyển qua biên giới dữ liệu quan trọng cũng như mối đe dọa bảo mật chuỗi cung ứng.

Ông Nick Marro, chuyên gia phân tích của The Economist Intelligence Unit có trụ sở ở Hong Kong nhận định: "Sự không rõ ràng của quy định [trong dự thảo] có nghĩa là các quan chức có khá nhiều sự linh hoạt trong cách họ muốn thực hiện điều này - nó có thể được áp dụng cho các công ty Mỹ theo cách thể hiện 'các biện pháp định tính' như là một phần của phản ứng chiến tranh thương mại của Trung Quốc."

Theo ông Marro, gánh nặng tuân thủ đối với các công ty nước ngoài vì thế sẽ cao hơn do họ sẽ không biết thông tin nào là cần thiết cho mỗi đánh giá và cái nào quan trọng hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục