Trung Quoc: SCO nen tranh tro choi dia chinh tri va tu co lap hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 11/6 cho biết Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) phải tiếp tục tuân thủ những quy tắc cơ bản của mình, không tự cô lập và tránh những trò chơi địa chính trị.

Ông Vương Nghị nói rõ: "Mọi quốc gia thành viên của tổ chức nên tiếp tục tuân theo tinh thần Thượng Hải, tuân theo một nguyên tắc phát triển và hợp tác hòa bình, để tránh thu hẹp trong một nhóm nhỏ, tự tạo rào cản với những tổ chức khác, tránh tham gia vào những trò chơi địa chính trị nhỏ nhen. Cần phải thúc đẩy xây dựng những mối quan hệ quốc tế dựa vào sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và đôi bên cùng có lợi."

[Hội nghị SCO ra Tuyên bố Thanh Đảo, bổ sung thêm hai thành viên]

Quan chức cấp cao này cũng nhấn mạnh rằng SCO nên tuân thủ những nguyên tắc được đặt ra trong quá trình thành lập tổ chức, nhất là không nhằm vào những quốc gia và tổ chức quốc tế khác.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết: "Chúng tôi tin rằng SCO nên duy trì phát triển vững mạnh và ổn định, kiên định thực thi sự đồng lòng chung mà các nhà lãnh đạo của các quốc gia đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Thanh Đảo."

Hội nghị thượng đỉnh SCO vừa diễn ra ở thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc từ ngày 9-10/6. Tại hội nghị, các quốc gia thành viên đã thông qua 17 văn kiện và ký một quyết định phê duyệt Chiến lược Chống ma túy SCO và Chương trình Hành động thực thi chiến lược này./.

(Vietnam+)