Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm các dự án thủy điện có công suất nhỏ

Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ hàng trăm đập thủy điện nhỏ trên khắp cả nước trong năm ngoái để khôi phục dòng chảy và tuân thủ các quy tắc mới, cấm phát triển công nghiệp trong khu bảo tồn thiên nhiên.
Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm các dự án thủy điện có công suất nhỏ ảnh 1Một dự án thủy điện ở Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/11, Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này sẽ ban hành lệnh cấm xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ ở những khu vực dư thừa điện, và khuyến khích xây các đập mới ở những khu vực nghèo và hẻo lánh ít tiếp cận lưới điện.

Các nhà máy thủy điện nhỏ sẽ bị cấm xây dựng trong các khu rừng, khu danh lam thắng cảnh, hoặc trong môi trường sống của các loài cá quý hiếm cũng như các khu vực sinh thái khác.

[Trung Quốc: Hoạt động ở các nhà máy dự kiến giảm tháng thứ 6 liên tiếp]

Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ hàng trăm đập thủy điện nhỏ trên khắp cả nước trong năm ngoái để khôi phục dòng chảy và tuân thủ các quy tắc mới, cấm phát triển công nghiệp trong các khu bảo tồn thiên nhiên.

Chiến dịch này được đưa ra sau một cuộc điều tra cho thấy có ít nhất 24.100 nhà máy thủy điện nhỏ được xây dựng dọc trên sông Dương Tử và các nhánh của sông này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Thủy điện là nguồn năng lượng sạch chủ chốt của Trung Quốc với công suất khoảng 350 GW (chiếm khoảng 18% tổng nguồn năng lượng của cả nước. Trong đó, 1/3 công trình thủy điện được phân loại là "nhỏ," nghĩa là các nhà máy có công suất dưới 50 MW./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục