Một trong hai tên trộm chó. (Nguồn: shanghaiist.com)

Hôm 13/12, hai người đàn ông ở quận Gongcheng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bị bắt quả tang ăn trộm chó và bị dân làng tức giận đánh đập. Hậu quả là một người đã chết do chấn thương quá nặng.

Theo trang Shanghaiist, những bức ảnh tại hiện trường cho thấy dân làng đã thể hiện sự bạo lực khủng khiếp hơn là mong muốn lập lại công lý xuất phát từ nỗi sợ hãi và giận dữ vì con thú cưng của mình bị trộm.

Trong ảnh, hai kẻ trộm chó bị lột áo và trói tay ra đằng sau. Dân làng đã dùng một cây nỏ để đánh hai tên trộm, và một trong hai thậm chí còn bị rắc đầy muối vào vết thương.

Khi nhân viên y tế có thể can thiệp thì đã quá trễ và một tên trộm đã tử vong. Chín người dân làng đã bị cảnh sát thẩm vấn, và ba người có liên quan đến vụ việc đã ra tự thú.

Ngôi làng xảy ra vụ việc thuộc một vùng có truyền thống ăn thịt chó ở Trung Quốc. Quảng Tây là nơi tổ chức Lễ hội Thịt chó Ngọc Lâm khét tiếng vào tháng Sáu hằng năm. Có khoảng 10.000 con chó bị lột da, giết thịt và chế biến thành các món ăn phục vụ cho lễ hội mừng ngày Hạ chí này.

Hiện nay, Trung Quốc đang nổi lên xu hướng người dân tự ý bù đắp những thiếu hụt về luật bảo vệ động vật của chính phủ bằng cách tự mình giải quyết vấn đề.

Những người tham gia cuộc “Thập Tự chinh” vì động vật này thường đi quá xa với những hình phạt tàn khốc dành cho kẻ phạm tội.

Đầu năm nay, đã xảy ra vụ việc 5 người ủng hộ quyền lợi động vật ép những người chủ nuôi bạo hành mèo phải ăn phân mèo, chỉ để sau đó phát hiện ra họ đã “phạt” nhầm người./.