Trung Quốc và câu chuyện dư thừa năng lực sản xuất của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/5 tuyên bố câu chuyện “dư thừa năng lực sản xuất” mà Washington hướng vào lĩnh năng lượng mới của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với thực tế.

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)
Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22/5 tuyên bố câu chuyện “dư thừa năng lực sản xuất” mà Washington hướng vào lĩnh năng lượng mới của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với thực tế và quy luật kinh tế, cũng như chỉ đơn thuần mang màu sắc của chủ nghĩa bảo hộ.

Trước đó, báo giới dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đánh giá năng lực sản xuất của Trung Quốc trong các ngành như xe điện, pin và tấm pin Mặt Trời “vượt quá xa nhu cầu trên toàn cầu.”

Đáp lại tuyên bố trên, ông Uông Văn Bân khẳng định Bắc Kinh đã nêu rõ lĩnh vực năng lượng mới của Trung Quốc phát triển mạnh nhờ quá trình tích lũy công nghệ kéo dài hàng thập kỷ của các công ty nước này và quyết định tham gia công cuộc cạnh tranh mở - với mục tiêu đạt được năng lực xuất sắc thay vì dựa vào trợ cấp công nghiệp. Hướng đi đó hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lĩnh vực năng lượng mới của “người khổng lồ châu Á” mang lại năng lực tiên tiến hết sức cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế toàn cầu và đó không phải là “tình trạng dư thừa năng lực sản xuất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục