Trung Quốc và Triều Tiên bày tỏ sự ủng hộ đối với Cuba

Trung Quốc phản đối việc Mỹ viện cớ chống khủng bố để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba; còn nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược, tình đồng chí hai nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Trung Quốc đã bày tỏ phản đối việc Mỹ viện cớ chống khủng bố để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc giữ quan điểm rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp để chống khủng bố, dù vậy, Bắc Kinh phản đối phía Mỹ sử dụng chống khủng bố như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba.

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ và Cuba cần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương bình thường dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Ông khẳng định "điều này có lợi cho các lợi ích của hai nước và sẽ giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định của khu vực Mỹ Latinh."

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày 13/5 vừa qua đưa Cuba trở lại cái gọi là "danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Washington," liên quan sự hiện diện của nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia trên lãnh thổ Cuba.

[Trung Quốc và Cuba nhất trí tăng cường hợp tác song phương]

Chính phủ Cuba đã lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ, đồng thời khẳng định Cuba là "nạn nhân của khủng bố."

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện mừng sinh nhật ông Raul Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược và tình đồng chí giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bức điện, ông Kim Jong-un bày tỏ tin tưởng rằng "mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chiến lược và tình đồng chí giữa hai Đảng và hai nước dựa trên lịch sử và truyền thống lâu đời sẽ luôn được quan tâm vun đắp và phát triển."

Triều Tiên và Cuba đã duy trì quan hệ chặt chẽ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960, và gần đây hai bên đã nỗ lực tăng cường quan hệ song phương.

Tháng 11/2018, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến thăm Bình Nhưỡng trong 3 ngày.

Tháng 5/2019, một phái đoàn Triều Tiên do ông Ri Su-yong, Phó Chủ tịch Đảng Lao động cầm quyền, dẫn đầu cũng đã đến thăm quốc đảo này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục