Trung Quốc: "Vườn" thiên hà mở cánh cửa khám phá vũ trụ sơ khai

Với sự trợ giúp của kính viễn vọng quang học khổng lồ, các nhà thiên văn học Trung Quốc đã phát hiện ra 1.417 thiên hà nhỏ mới, gần gấp đôi số lượng thiên hà đã được biết tới.
Trung Quốc: "Vườn" thiên hà mở cánh cửa khám phá vũ trụ sơ khai ảnh 1Các nhà thiên văn học phát hiện ra số lượng kỷ lục các thiên hà nhỏ bên ngoài Dải Ngân hà. (Nguồn: iol.co.za)

Các nhà thiên văn học Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra số lượng kỷ lục các thiên hà nhỏ bên ngoài Dải Ngân hà, nơi các sao đang hình thành với tốc độ nhanh chóng.

Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng quang phổ sợi quang đa vật thể trên bầu trời lớn (LAMOST), một nhóm các nhà nghiên cứu dưới sự điều hành của Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra 1.417 thiên hà nhỏ mới, gần gấp đôi số lượng thiên hà đã được biết tới.

Trưởng nhóm nghiên cứu Luo Ali cho biết kỷ lục số lượng các thiên hà nhỏ được phát hiện trước đó là 800 thiên hà.

Ngoài số lượng, nghiên cứu này còn thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông bởi những thiên hà phát hiện lần này được đặt tên theo các loại rau quả, chủ yếu dựa trên màu sắc và hình dạng của chúng.

[Phát hiện sóng vô tuyến bất thường từ trung tâm Dải Ngân hà]

Trưởng nhóm Luo Ali cho biết có 739 thiên hà được đặt tên Green Pea (Đậu xanh), 270 thiên hà Blueberry (Việt quất) và 388 thiên hà Purple Grape (Nho tím).

Cách khoảng 1,5 tỷ đến 5 tỷ năm ánh sáng, các thiên hà Green Pea có kích thước nhỏ hơn một phần mười và khối lượng chưa đầy một phần trăm của Dải Ngân hà, nhưng lại có tốc độ hình thành sao rất cao, gấp khoảng 10 lần của Dải Ngân hà.

Liu Siqi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết tỷ lệ hình thành sao ấn tượng như vậy thường thấy trong vũ trụ sơ khai chứ ngày nay rất hiếm.

Thành viên này cho rằng nghiên cứu về thiên hà Green Pea sẽ cung cấp một góc nhìn mới để tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của các thiên hà trong vũ trụ sơ khai.

Thiên hà Blueberry gần Trái đất nhất và nhỏ hơn thiên hà Green Pea, trong khi thiên hà Purple Grape nằm đâu đó ở giữa hai thiên hà khác hoặc xa hơn là thiên hà Green Pea.

Một số hãng truyền thông Trung Quốc gọi khám phá này là một "vườn rau quả" thiên hà.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Astrophysical./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục