Trung Quoc xu cuu Pho Truong ban Tuyen truyen trung uong 14 nam tu hinh anh 1Ông Lỗ Vĩ (giữa) lĩnh án tù giam. (Nguồn: scmp.com)

Ngày 26/3, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang đã tuyên án Lỗ Vĩ - cựu Phó Trưởng ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc - 14 năm giam cùng với khoản tiền phạt 3 triệu Nhân dân tệ (khoảng 450.000 USD) do nhận hối lộ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ông Lỗ Vĩ, sinh năm 1960, người An Huy, đã từng công tác Tân Hoa Xã và đảm nhận chức vụ Phó Xã trưởng, sau đó trở thành Phó Thị trưởng Bắc Kinh, trước khi trở thành Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc.

Đến năm 2013, Lỗ Vĩ trở thành Chủ nhiệm Văn phòng thông tin Internet quốc gia. Ông này chính thức bị điều tra từ tháng 11/2017.

Ông Lỗ Vĩ bị phát hiện từng lợi dụng các chức vụ để nâng đỡ một số tổ chức và nhân sự quản lý internet, điều hành doanh nghiệp, thăng chức cá nhân và luân chuyển công tác từ năm 2002-2017.

[Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc ''thắng lợi áp đảo'']

Ông này đã trực tiếp hoặc thông qua người khác nhận hoặc gạ tiền và tài sản trị giá 32 triệu Nhân dân tệ từ các tổ chức và nhân sự nói trên.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) cùng ngày ra thông cáo cho biết trong tháng 2/2019, tổng cộng có 4.304 quan chức nước này đã bị kỷ luật do vi phạm các quy định tiết kiệm.

Theo thông cáo, các quan chức trên đã dính líu vào 3.107 vụ việc, trong đó trao tặng trợ cấp hoặc tiền thưởng trái phép là hành vi sai phạm phổ biến nhất, tiếp đến là tặng hoặc nhận quà và sử dụng sai các quỹ công phục vụ ăn uống, tiệc tùng.

Cũng theo thông cáo trên, tổng cộng có 11.607 quan chức dính líu đến 8.108 vụ việc đã bị kỷ luật trong hai tháng đầu năm 2019./.

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)