Theo Tân Hoa Xã, một loạt đối tượng đã bị xử lý nghiêm khắc sau tai nạn giaothông thảm khốc ngày 16/11 ở tỉnh Cam Túc, miền Bắc Trung Quốc, làm 21 ngườithiệt mạng, trong đó đa số là trẻ em, và 43 người bị thương.
Vụ việc bi thảm xảy ra khi chiếc xe buýt chở học sinh của một trường mẫu giáotại huyện Chính Ninh, thành phố Khánh Dương (tỉnh Cam Túc) đâm vào một xe tải.Điều đáng nói là chiếc xe chở học sinh đó chỉ có 9 chỗ ngồi, nhưng nhồi nhét đến64 người (trong đó chỉ có hai người lớn là một giáo viên và lái xe).
Người phátngôn của chính quyền thành phố cho biết theo điều tra ban đầu, chiếc xe chở họcsinh đã tháo các ghế để tận dụng tối đa chỗ, chở quá tải và phóng nhanh trongđiều kiện thời tiết xấu.
Tai nạn trên gây phẫn nộ dư luận và cảnh sát nhanh chóng bắt giữ hiệu trưởngtrường mẫu giáo trên cùng người lái chiếc xe tải gây tai nạn, trong khi hai phóchủ tịch huyện, các quan chức đứng đầu phòng giáo dục cũng như phòng giao thôngcủa huyện Chính Ninh bị đình chỉ công tác.
Ngày 16/11, Bộ Giáo dục Trung Quốc ra chỉ thị giới chức giáo dục, các trườnghọc, nhà trẻ trên toàn quốc cần tiến hành kiểm tra về an toàn của xe chở họcsinh. Những xe có nguy cơ không an toàn phải được nhanh chóng sửa chữa và xekhông đạt yêu cầu sẽ bị nghiêm cấm hoạt động.
Nhồi nhét quá đông học sinh trên những chiếc xe buýt chở học sinh là điều thườngthấy ở Trung Quốc, nhất là tại khu vực nông thôn, cho dù đã có những quy địnhnghiêm khắc. Hồi tháng 9, cảnh sát nước này đã phạt nặng một lái xe buýt chở họcsinh khi người này nhồi nhét tới 64 em trên đó./.