Trung Quoc-Trieu Tien tang cuong hop tac trong linh vuc ngoai giao hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kiêm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Khổng Huyễn Hựu (thứ 5, trái) trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil-song (thứ 4, phải) tại Bình Nhưỡng ngày 25/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kiêm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Khổng Huyễn Hựu và người đồng cấp Triều Tiên Ri Kil Song đã có cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. 

Theo KCNA, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận sâu về các vấn đề, bao gồm việc tăng cường trao đổi và hợp tác chiến lược trong lĩnh vực ngoại giao nhằm phát triển quan hệ hữu nghị song phương lên một giai đoạn mới, đúng như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Trả lời phỏng vấn về cuộc thảo luận trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng hai bên là những láng giềng thân thiết và duy trì các cuộc trao đổi thông thường.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị Trung Quốc giúp dỡ bỏ lệnh trừng phạt]

Về khả năng đối thoại giữa Trung Quốc, Triều Tiên và Mỹ nhằm chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên và thúc đẩy một cơ chế hòa bình, người phát ngôn nêu rõ với tư cách là một bên trong hiệp đình đình chiến năm 1953, Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò thích hợp nhằm chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và mang đến một giai đoạn chuyển tiếp tại khu vực này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết có khả năng các bên liên quan sẽ tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên khi các nhà lãnh đạo gặp nhau vào mùa Thu tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha cho hay phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến được tổ chức ở New York, Mỹ, vào tháng Chín này có thể là một cơ hội thực hiện việc này, song nhấn mạnh rằng các động thái cụ thể hướng tới lễ ký kết chưa được tiến hành. Theo bà, nếu được thực hiện, thì đây sẽ là một "tuyên bố chính trị" nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhân dịp này, bà Kang Kyung-wha cũng nhắc tới các cử chỉ thiện chí của Triều Tiên là dỡ bỏ các cơ sở thử hạt nhân và bắt đầu dỡ bỏ cơ sở thử tên lửa tầm xa.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì hai bên mới chỉ ký một hiệp định đình chiến vào năm 1953. Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trong năm nay; xây dựng một hiệp định hòa bình; tiến hành các cuộc đàm phán ba hoặc bốn bên với sự tham gia của các nước lớn trong việc thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh vào cuối năm nay trong khi Triều Tiên cũng hướng tới mục tiêu này. Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn thận trọng khi chưa thấy Triều Tiên đưa ra thời gian biểu cho việc phi hạt nhân hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)