Truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ về tội nhận hối lộ

Bị can Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây, bị truy tố vì nhận 262.000USD từ quan chức công ty Nhật.
Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ (sinh năm 1953), nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây Thành phố Hồ Chí Minh, về tội “Nhận hối lộ”.

Cáo trạng của cơ quan công tố truy tố Huỳnh Ngọc Sỹ vì đã có hành vi nhận 262.000USD từ quan chức của Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản.

Theo cáo trạng, Dự án Đại lộ Đông-Tây Thành phố Hồ Chí Minh được phê duyệt vào năm 2000 bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam.

Với mục đích hối lộ để được trúng thầu, ký hợp đồng thực hiện gói thầu Tư vấn thiết kế và gói Tư vấn giám sát của dự án trên, ông Sakashita Haruo (thành viên Ban giám đốc, Trưởng phòng các dự án giao thông của PCI) bàn bạc với Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam tìm cách tiếp cận Huỳnh Ngọc Sỹ để hối lộ.

Hai bên thống nhất PCI sẽ “chi” cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ là 10% giá trị hợp đồng gói thầu tư vấn thiết kế và 11% giá trị hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam đã làm rõ ông Sỹ đã có một lần nhận số tiền 262.000USD từ phía một số quan chức của PCI theo thỏa thuận trên.

Theo các lời khai của các cựu quan chức PCI từ phía Nhật Bản cung cấp cho thấy Huỳnh Ngọc Sỹ nhận hối lộ tổng cộng 7 lần.

Tuy nhiên, đối với 6 lần đưa tiền còn lại do các quan chức PCI khai nhận, do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định tách hành vi nhận hối lộ của 6 lần để tiếp tục điều tra, thu thập đủ tài liệu, chứng cứ xử lý sau.

Đối với các quan chức PCI có hành vi đưa hối lộ cho ông Sỹ đã bị Tòa án Tokyo Nhật Bản xử lý về tội vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh theo luật pháp Nhật Bản nên cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án về tội đưa hối lộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục