Truyen thong Iran noi hoat dong thu ten lua 'mang tinh phong thu' hinh anh 1(Nguồn: AP/Fars News Agency)

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran ngày 27/7 dẫn một nguồn tin quân sự trong nước cho biết, các vụ thử tên lửa của Tehran nằm trong những nhu cầu phòng thủ của nước này và không nhằm vào bất cứ nước nào khác, cũng như Tehran không cần sự cho phép của bất cứ nước nào.

Fars nêu rõ: "Một nguồn thạo tin trong bộ phận tham mưu các lực lượng vũ trang cho hay, các vụ thử tên lửa của Iran mang tính phòng thủ.

Tên lửa này không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm đáp trả hành động gây hấn tiềm tàng... Iran không cần sự cho phép của bất cứ nước nào trên thế giới về quyền phòng vệ của mình."

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 26/7 dẫn lời các quan chức nước này đưa tin Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 bên trong biên giới quốc gia Hồi giáo.

Theo hãng tin AP, vụ thử được Iran tiến hành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran với phương Tây, chủ yếu liên quan tới an toàn hàng hải ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz.

[Truyền thông Mỹ: Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung]

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley, vụ thử mới nhất của Iran là ví dụ cho thấy nước này đã phải "lên tiếng" trước biện pháp tăng cường sức ép tối đa của Mỹ, trong đó có trừng phạt.

Tuy nhiên, trước các chế tài của Mỹ, Iran đã phản ứng bằng hàng loạt động thái quân sự, trong đó vụ thử tên lửa Shahab-3 nêu trên có thể được coi là một tín hiệu nữa chứng tỏ Tehran không khuất phục trước sức ép của Mỹ.

Trong khi đó, kênh truyền hình Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, ngày 25/7, Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung. Theo Fox News, tên lửa đạn đạo Shahab-3 được phóng đi từ khu vực miền Nam Iran.

Sau khi bay khoảng 960km theo hướng Bắc, tên lửa rơi xuống một sa mạc cách không xa thủ đô Tehran.

Theo các chuyên gia, Shahab-3 là tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu lỏng, có thể mang đầu đạn hạt nhân./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)