Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông (Nguồn: WSJ)

Theo một bản sao bài phát biểu ở Hawaii mà hãng tin Reuters có được, công bố ngày 15/12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Đô đốc Scott Swift cho rằng luật pháp quốc tế ở Biển Đông đang bị đe dọa do việc quay lại sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ có khả năng xảy ra.

Đô đốc Swift cũng hối thúc Trung Quốc đưa các tranh chấp trên biển ra trọng tài phân xử để giải quyết.

Trước đó, Đô đốc Swift từng tuyên bố rằng việc Bắc Kinh xây dựng trái phép những hòn đảo ở Biển Đông không làm thay đổi cách thức mà Hạm đội Thái Bình Dương hoạt động trong khu vực và cũng sẽ không làm thay đổi cách thức hoạt động trong tương lai.

Hồi tháng 10 vừa qua, Hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông để khẳng định quan điểm của Washington rằng tuyến hàng hải trọng yếu này cần phải được coi là vùng biển quốc tế.

​Thời gian gần đây, sự căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông đang có xu hướng gia tăng do việc Trung Quốc tiến hành trái phép việc cải tạo quy mô lớn một số đảo và bãi san hô.

Không chỉ các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà các quốc gia khác​, trong đó có Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những hành động trái phép này của Trung Quốc./.