Tu vong hang loat khi chay than: Su co dau tien cua y khoa Viet Nam hinh anh 1Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết sự cố tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình rất đáng tiếc. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Liên quan tới việc sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 18 bệnh nhân bị suy thận đang chạy thận có biểu hiện sốc phản vệ, trong đó 7 người đã tử vong, Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, thành viên Hội đồng khoa học kỹ thuật Bộ Y tế cho biết đây có thể xem là sự cố lần đầu tiên gặp phải trong ngành y khoa Việt Nam.

Bên lề Kỳ họp Quốc hội, vị đại biểu này mong mong dư luận, xã hội, cộng đồng hiểu về vấn đề này và hết sức bình tĩnh để tháo gỡ.

- Thưa đại biểu, ông có nhận định gì về sự cố y khoa khiến 7 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình bị tử vong?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Như chúng ta đã biết ngày 29/5, tại Bệnh viện đa khoa Hòa bình đã xảy ra một sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng. Có 18 bệnh nhân chạy thận thì 7 đã bị tử vong và các trường hợp khác đang được cấp cứu.

Là người làm chuyên môn và có gắn bó tỉnh Hòa Bình, khi sự cố xảy ra, tôi được các đồng chí ở tỉnh Hòa Bình gọi điện xin ý kiến tư vấn về chuyên môn. Qua đây, tôi được nghe phản ánh đồng thời nhận thêm thông tin từ một số lãnh đạo cũng như quản lý các bệnh viện ở tỉnh Hòa Bình.

[Sáu bệnh nhân tử vong bất thường khi đang chạy thận nhân tạo]

Đầu tiên, là một cán bộ y tế, với tôi đây là nỗi đau. Đây là một sự cố y khoa rất nghiêm trọng và tôi xin sẻ chia nỗi mất mát cùng gia đình bệnh nhân, sự đau đớn của các cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng như người làm y tế cả nước.

Đi sâu hơn về chuyên môn, tại thời điểm này tôi chưa trực tiếp tới Hòa Bình mà chỉ nghe phản ánh. Để kết luận chính thức, cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng nhưng tôi nghĩ khả năng bị sốc là liên quan tới vấn đề nào đó, có thể là nước, thuốc mà nhiều người trong lúc đang chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ.

Khi sự cố này xảy ra, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế Hòa Bình, Bộ Y tế rất quan tâm. Người ta đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mạng sống, cứu chữa ngay cho những bệnh nhân còn lại với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như sốc phản vệ, chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây là những cán bộ nắm rất chắc để có thể xử lý, để hạn chế tối đa thiệt hại của tai biến y khoa này.

Bộ Y tế cũng đã vào cuộc khi Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh-Bộ Y Tế dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có mặt.

Như vậy, sự vào cuộc rất tích cực. Dưới con mắt y khoa, tôi cảm thấy các xử lý trên là hợp lý.

Cũng phải nói rằng, đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam. Thực ra, sốc phản vệ không ai nói giỏi được, bởi thậm chí tiêm Vitamin C cũng có thể bị sốc phản vệ. Nhưng có một điều là một sự cố xảy ra với cả 18 người thì có thể nói là sự cố lần đầu tiên, rất cần phải rút kinh nghiệm.

[Thêm một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong ở Hòa Bình]

Tôi biết Bộ Y tế đang tiến hành rút kinh nghiệm cái này để phổ biến cho cả nước. Trong đó, tôi cho rằng nên tạm thời dừng hoạt động cơ sở nói trên để rút kinh nghiệm, rà soát lại các trang thiết bị, đường dẫn, nước nôi, thuốc men…, bảo đảm mọi điều kiện ổn định để tiến hành điều trị sau này.

- Hiện nay trong nước có nhiều bệnh nhân chạy thận, sự cố này khiến không ít người lo lắng. Theo ông, ngành y tế cần trấn an?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Cả nước có nhiều cơ sở có máy, có trung tâm chạy thận nhân tạo và chúng ta có nhiều bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo.
Trước hết, đây là sự cố y khoa là rất đau lòng nhưng cũng phải thấy nó là việc thường xảy ra trong quá trình hành nghề mà bất cứ quốc gia nào cũng thế. Vấn đề của chúng ta là làm sao cho sự cố y khóa đó thấp nhất và không nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng mọi người không nên sợ. Chúng ta đừng có thái độ quá hoang mang về việc này. Nó xảy ra ở một bệnh viện miền núi, trong khi cả nước có nhiều trung tâm khác và rất hiện đại , có những cán bộ bậc thầy thầy của nhóm bác sỹ ở Hòa Bình.

Các cán bộ y tế càng không nên, không được phép hoang mang để giữ bình tĩnh làm việc. Tôi mong dư luận, xã hội, cộng đồng hiểu về vấn đề này, hết sức bình tĩnh để tháo gỡ.

- Chúng ta có nên sớm công bố nguyên nhân sự cố này không?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Rất nên. Tôi từng nói điều này với đồng chí Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình. Tôi cam đoan là không có bác sĩ nào trong quá trình hành nghề của nhóm bác sỹ đó mong muốn bệnh nhân tử vong.

Đây là sự cố thực sự, không phải giấu giếm mà cần phổ biến để giải quyết. Tôi tin tỉnh Hòa Bình và Lãnh đạo Bộ Y tế sẽ chỉ đạo việc này để trả lời trước công luận sớm nhất.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Quảng Hiền (Vietnam+)