Cảnh sát Tunisia tuần tra tại khu vực Hammamet, cách thủ đô Tunis 60km về phía Đông Nam ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, Bộ Nội vụ Tunisia ngày 3/7 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 10 phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan thuộc một nhóm khủng bố đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trên cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ 10 phần tử khủng bố này tại thành phố Kébili, cách thủ đô Tunis 500km.

Những phần tử khủng bố trên khai nhận đã quay trở về từ các vùng chiến sự tại Syria và Libya sau khi được IS huấn luyện.

Nhóm khủng bố được IS hậu thuẫn về tài chính, đang chuẩn bị thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào các vị trí nhạy cảm tại thành phố trên, nhất là nhằm vào các đơn vị an ninh.

Các lực lượng an ninh Tunisia hiện đang tiến hành truy tìm 2 phần tử khác của mạng lưới trên đã tẩu thoát.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết thêm đang diễn ra cuộc đấu súng giữa lực lượng quân đội nước này với các nhóm khủng bố tại Zarzoura, tỉnh Kef cách thủ đô Tunis 175km về phía Tây.

Ít nhất 1 tên khủng bố đã bị thương.

Quân đội Tunisia đang tiếp tục chiến dịch truy quét nhằm tiêu diệt đến cùng các phần tử khủng bố.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động tại Syria, Iraq và Libya.

Chính quyền Tunisia từ đầu năm nay đã thực hiện 1.733 đợt truy quét các phần tử khủng bố và Hồi giáo thánh chiến, triệt phá 33 nhóm, xét xử 1.400 tên và bắt giữ 140 phần tử khác vì liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự./.