Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Hãng RT dẫn tuyên bố của một chỉ huy của quân đội Iran cho biết, việc báo chí phương Tây loan tin tên lửa hành trình Nga rơi vào lãnh thổ Iran trên đường tới mục tiêu ở Syria là "những lời nói dối trắng trợn" và thuộc về một chiến dịch chiến tranh tâm lý.

Tuyên bố được đưa ra sau khi hãng tin CNN nói rằng 4 quả tên lửa hành trình Nga đã rơi xuống Iran.

"Chúng tôi không có bất kỳ báo cáo nào về việc tên lửa Nga rơi vào Iran. Tất cả tin tức báo chí nói rằng tên lửa Nga nhắm tới Iran rơi xuống Iran chỉ là những lời nói dối trắng trợn" - Tướng Musa Kamali nói với hãng tin Sputnik của Nga.

“Nếu những người đưa ra các tuyên bố đó có bất kỳ bằng chứng nào thì họ nên đưa nó ra. Mỹ cũng đưa ra các cáo buộc tương tự trước đây, trong khuôn khổ hoạt động chiến tranh tâm lý của họ, nhằm vào bất kỳ ai phản đối chính sách của họ tại khu vực" - ông Kamali cho biết thêm.

Các bài báo in trên các hãng tin CNN, Reuters, Bloomberg và AFP đã dẫn nhiều nguồn tin Mỹ giấu danh nói rằng 4 quả tên lửa hành trình thuộc hạm đội Caspi của Nga bắn tới Syria đã rơi xuống Iran và có thể đã gây thiệt hại vật chất, thậm chí là sinh mạng. Một quan chức Mỹ cho AFP biết những quả tên lửa bị rơi là Kalibr-NK, được Nga sử dụng trong bối cảnh chiến đấu.

Nga lập tức bác bỏ các cáo buộc, nói rằng mọi quả tên lửa đều bắn trúng mục tiêu. "Người ta hẳn phải biết rằng chúng tôi luôn kiểm tra mục tiêu trước và sau tên lửa trúng đích. Tất cả các quả tên lửa hành trình của chúng tôi đều trúng mục tiêu" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, cho biết.

Moskva bắt đầu không kích Syria từ cuối tháng trước và đã tấn công vào 27 mục tiêu khủng bố ở miền Trung và miền Bắc Syria vào đêm 7/10. Các mục tiêu này gồm 8 cứ điểm của IS ở tỉnh Homs, 11 trại huấn luyện ở các tỉnh Hama và Raqqa.

Hoạt động không kích của Nga đã giúp hỗ trợ lực lượng bộ binh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã để mất nhiều vùng đất ở phía Đông, Nam và Bắc của đất nước vào tay những kẻ cực đoan kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Một nguồn tin quân đội Syria cho AFP biết hôm 8/10 rằng các cuộc không kích của Nga đã giúp quân chính quyền giành lại nhiều vùng lãnh thổ. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cũng đã xác nhận thông tin này.

Căng thẳng đã tăng lên giữa Nga và các cường quốc phương Tây liên quan tới chiến dịch không kích Syria, nhất là sau khi một số máy bay Nga bay lấn vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây dương. Trong ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo rằng Nga sẽ sớm phải "nhận thương vong" từ các vụ không kích./.