Tàu chiến Mỹ ở Vịnh Persian. (Nguồn: AFP)

Tướng Joe Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), ngày 30/8 chỉ trích Iran hành động "thiếu an toàn và khiêu khích" tại Vịnh Persian, một tuần sau vụ đụng độ tại Vùng Vịnh khiến Hải quân Mỹ phải bắn cảnh cáo tàu Iran.

Theo Tướng Joe Votel, cách hành xử của Tehran là "rất đáng quan ngại," và bày tỏ hy vọng được thấy lực lượng hải quân Iran hành xử một cách chuyên nghiệp hơn. Ông nhận định các vụ đụng độ tương tự như ngày 25/8 có thể dẫn tới những tình huống mà hai bên không thể kịp thời kiểm soát.

Ngày 25/8, Nhà Trắng thông báo Hải quân Mỹ đã bắn 3 phát súng cảnh cáo sau khi 1 tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận và di chuyển vòng quanh hai tàu Hải quân Mỹ và một tàu của Kuwait ở vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Hormuz, phía Bắc vùng Vịnh trước đó một ngày. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng những kiểu hành động và sự cố như vậy là "đáng quan ngại và chúng có nguy cơ gây căng thẳng không cần thiết."

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan khẳng định những tàu bị cáo buộc quấy nhiễu tàu chiến Mỹ chỉ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ đối đầu với bất cứ tàu Mỹ nào đi vào vùng biển Iran./.