Tuong My ghi nhan nang luc chong IS cua luc luong Taliban hinh anh 1Các đối tượng được cho là thành viên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một nhà tù ở thành phố Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 10/3 cho biết lực lượng Taliban đã thể hiện có thể chiến đấu và đánh bại nhóm thánh chiến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Tướng McKenzie cũng lần đầu tiên tiết lộ Taliban đã làm được điều này trong những tháng gần đây với sự hỗ trợ "rất hạn chế" của quân đội Mỹ.        

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Tướng McKenzie nêu rõ: "Trong mấy tháng qua chúng ta đã chứng kiến Taliban đè bẹp và làm tiêu tan sự hiện diện của IS tại tỉnh Nangarhar, miền Nam Afghanistan."

Ông cũng tiết lộ Taliban đã nhận được "sự hỗ trợ rất hạn chế" của quân đội Mỹ, song không cho biết thêm chi tiết. 

Tướng McKenzie nhấn mạnh Taliban đã thể hiện năng lực đánh bại IS và đã làm được điều đó, theo đó IS giờ đây thực sự không còn chiếm giữ bất kỳ khu vực nào ở Nangarhar.  

Tuy nhiên, Tướng McKenzie chia sẻ ông "ít lạc quan hơn" về việc Taliban chống tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

[Thỏa thuận Mỹ-Taliban: Không có gì là hoàn hảo]

Tướng McKenzie được đề nghị điều trần tại Quốc hội Mỹ về tình hình Afghanistan sau khi Mỹ ký thỏa thuận hòa bình với Taliban hôm 29/2 vừa qua ở thủ đô Doha của Qatar.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ giảm quân số Mỹ tại Afghanistan xuống còn 8.600 binh sỹtrong vòng 135 ngày và rút tất cả lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong vòng 14 tháng, đổi lại, Taliban cam kết cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố như IS và Al-Qaeda, đồng thời tiến hành hòa đàm với Chính phủ Afghanistan.

Phát biểu với các nghị sĩ, Tướng McKenzie xác nhận Mỹ đã bắt đầu giảm hiện diện quân sự ở Afghanistan và sẽ đạt mục tiêu giảm quân số xuống còn 8.600 vào giữa mùa Hè, song nêu rõ chưa có kế hoạch giảm quân số hơn nữa sau khi đạt mục tiêu ban đầu này.

Ông cũng nhấn mạnh điều Washington cần hiện nay là quan sát các động thái của Taliban để kiểm chứng lực lượng này có thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận hôm 29/2 vừa qua hay không.

Cùng ngày, đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nhà đàm phán Mỹ Zalmay Khalilzad hối thúc Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban ngay lập tức gặp nhau tại Doha để thảo luận về việc thả tù nhân, mở đường khởi động đàm phán hòa bình.

Ông nêu rõ phía chính phủ Afghanistan đã đồng ý thả tủ nhân Taliban, và nếu thỏa thuận được thực hiện, đó sẽ là "một bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa bình".

Việc chính phủ Afghanistan và Taliban thả tù nhân là một nội dung chủ chốt trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban. Theo đó, phía chính phủ Afghanistan sẽ thả 5000 tay súng phiến quân và phía Taliban thả 1000 tù nhân.

Trong một động thái thể hiện thiện chí, người phát ngôn Tổng thống Afghanistan mới đây cho biết nếu Taliban hạn chế đáng kể bạo lực, chính phủ sẽ thả 1.500 tay súng phiến quân vào ngày 14/3 tới và thả 3.500 tay súng sau khi đàm phán bắt đầu./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)