Tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh khi giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 20/7, lãnh đạo Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 phối hợp với thân liệt sỹ đã di dời bàn thờ 22 liệt sỹ hy sinh khi đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ vào nhà tưởng niệm để thờ cúng.
Tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh khi giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ảnh 1 Lễ truy điệu 22 liệt sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Đại diện lãnh đạo Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (đơn vị) thuộc Quân khu IV cho biết: Đoàn đã hoàn thành xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sỹ của đơn vị nhằm ghi nhớ công ơn của những liệt sỹ, trong đó có 22 cán bộ, chiến sỹ hy sinh do sạt lở đất vào ngày 18/10/2020, khi đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhà tưởng niệm khởi công tháng 12/2020, được xây dựng ở ngay vị trí nhà ở và làm việc (đã bị vùi lấp do sạt lở đất) của Phòng Chính trị thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337.

Ngày 20/7, lãnh đạo đơn vị phối hợp với thân liệt sỹ đã di dời bàn thờ 22 liệt sỹ hy sinh khi đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ vào nhà tưởng niệm để thờ cúng và phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đến thăm viếng.

Công trình có 10 gian, trong đó 5 gian ở giữa đặt bàn thờ Bác Hồ, bàn thờ và bia khắc tên các liệt sỹ; 5 gian còn lại trưng bày hình ảnh, hiện vật của các cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

[Tiếc thương vô hạn 22 liệt sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337]

Nguồn vốn xây dựng nhà tưởng niệm là hơn 3 tỷ đồng do Bộ Quốc phòng bố trí; kinh phí trưng bày hiện vật, lập bàn thờ, bia khắc tên liệt sỹ… do Quân khu IV và các tổ chức, cá nhân, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và thân nhân liệt sỹ ủng hộ, đóng góp.

Theo lãnh đạo Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Nhà tưởng niệm được khánh thành vào dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) là việc làm thiết thực và ý nghĩa để tưởng nhớ công ơn của các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh.

Đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục lòng yêu nước và phẩm chất sáng ngời của Bộ đội Cụ Hồ luôn hết lòng phụng sự Tổ quốc phục vụ nhân dân.

Trước đó, ngày 18/10/2020, tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng khiến 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân khắc phục hậu quả của các đợt mưa lũ lịch sử.

Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sỹ nói trên.

Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 22 liệt sỹ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã quyết định truy thăng quân hàm cho 22 cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục