Tuyên phạt 13 năm tù đối với nhân viên lừa bán dầu nhớt của công ty

Sau khi nhận 438 thùng dầu nhớt Castrol các loại, Phạm Thanh Hải - nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Lưu Lan - lên mạng Internet tìm thuê 2 xe tải chở đi bán được hơn 850 triệu đồng.
Tuyên phạt 13 năm tù đối với nhân viên lừa bán dầu nhớt của công ty ảnh 1Ảnh minh họa.

Ngày 22/6, bị cáo Phạm Thanh Hải (sinh năm 1990, trú tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đã làm rõ Văn phòng đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Lưu Lan (trụ sở tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chuyên kinh doanh mặt hàng dầu nhớt Castrol các loại.

Từ tháng 3/2020, Phạm Thanh Hải là nhân viên bán hàng, làm việc tại Văn phòng công ty với nhiệm vụ tiếp thị, tìm, chào mời khách mua hàng và đang trong quá trình đào tạo chuyên môn theo hợp đồng đào tạo của Công ty Lưu Lan.

Theo quy định của Văn phòng công ty, khi khách đồng ý mua hàng, Hải thông báo cho thủ kho kiêm kế toán kho là chị V.T.H.Q hoặc nhân viên giao nhận hàng là anh N.V.H để lên đơn hàng. Sau đó, đơn hàng được chuyển cho kế toán và Trưởng Văn phòng đại diện duyệt.

Khi Trưởng Văn phòng đại diện phê duyệt đồng ý, chị V.T.H.Q mới xuất hàng cho anh N.V.H đi giao hàng và thu tiền của khách nộp về công ty. Hải không được nhận hàng trực tiếp từ kho Văn phòng công ty do Q. giao, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản hoặc bằng miệng của anh N.V.H.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hải đã nảy sinh ý định lấy hàng từ kho hàng của Văn phòng công ty do V.T.H.Q quản lý đem bán.

[Bản án nghiêm khắc cho đối tượng giả nhân viên sân bay lừa đảo]

Cụ thể, khoảng 18 giờ ngày 1/3/2021, Hải đưa ra thông tin gian dối với chị Q. là Hải cần lấy hàng đi bán để chạy doanh số. Hải nói với chị Q. là Hải đã báo với anh H. và được anh H. đồng ý, đề nghị chị Q. xuất hàng. Hải hứa sau khi bán hàng sẽ đem tiền về nộp đầy đủ cho Văn phòng công ty.

Tin tưởng vào các thông tin Hải đưa ra là thật, chị Q. không hỏi lại anh H. mà xuất, giao cho Hải 8 mặt hàng gồm 438 thùng dầu nhớt Castrol các loại. Khi xuất giao hàng, chị Q. lập hóa đơn bán hàng thể hiện số lượng, chủng loại, đơn giá xuất giao theo yêu cầu của Hải để Hải ký xác nhận.

Sau khi nhận 438 thùng dầu nhớt Castrol các loại từ chị Q., Hải lên mạng Internet tìm thuê 2 xe tải chở đi bán được hơn 850 triệu đồng. Lúc này, Hải quay lại Văn phòng công ty gặp chị Q. nói để đơn hàng này của Hải đến giữa tháng 3/2021 mới lên đơn vì sợ “sếp mắng đầu tháng đã chạy doanh số." Tin tưởng Hải, chị Q. đã đồng ý.

Đến giữa tháng 3/2021, chị Q. hỏi Hải về số tiền hàng trên, Hải tiếp tục xin nợ đến cuối tháng 3/2021. Đến hạn, Hải không nộp tiền về Văn phòng công ty.

Ngày 1/4/2021, chị Q. báo cáo sự việc với Trưởng Văn phòng đại diện. Trưởng Văn phòng đại diện đã làm đơn trình báo đến Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Theo kết luận giám định, 438 thùng dầu nhớt Castrol các loại có tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục