Ty le that nghiep tai Nhat tang lan dau trong mot nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: uk.news.yahoo.com)

Ngày 29/7, Chính phủ Nhật Bản cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng Sáu đã tăng lên 3,7% so với 3,5% trong tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng kể từ tháng 8/2013.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới và nữ giới trong tháng Sáu đều tăng 0,1% so với tháng Năm lên lần lượt là 3,8% và 3,5%.

Số người thất nghiệp tại Nhật Bản đã tăng thêm 110.000 người, tương đương 4,7%, lên 2,44 triệu người.

Giới chức Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nhận định một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng là do số người tìm việc tăng trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Trong khi đó, các số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy tỷ lệ cơ hội việc làm trên số người tìm việc trong tháng Sáu tăng lên 1,1 - nghĩa là trung bình có 110 việc làm cho 100 người tìm việc. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 6/1992.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu chững lại do thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8% trong khi mức lương không đổi, ảnh hưởng đến chi tiêu cá nhân. Điều này sẽ làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp cũng như khiến tình hình việc làm xấu đi trong thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)