Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại New York ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ ở mức 40%, và đây cũng là mức thấp nhất trong 40 năm qua đối với một tổng thống đắc cử chuẩn bị nhậm chức tại Mỹ.

Thống kê trên dựa trên kết quả cuộc thăm dò do kênh truyền hình CNN thực hiện và công bố ngày 17/1.

Theo kết quả thăm dò nói trên, chỉ có 40% số người được hỏi ủng hộ cách ông Trump quản lý quá trình chuyển giao quyền lực trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

CNN cũng cho biết tỷ lệ này thấp hơn 44 điểm % so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vào thời điểm ông này chuẩn bị bước chân vào phòng Bầu dục hồi năm 2009.

Một cuộc thăm dò khác do Washington Post và ABC thực hiện cho biết khoảng 44% số người được hỏi cho rằng ông Trump đủ các điều kiện để trở thành Tổng thống Mỹ trong khi tỉ lệ đưa ra ý kiến ngược lại là 52%.

Khi được hỏi về sự tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Trump có thể đưa ra những quyết định chính xác và đem lại lợi ích cho Mỹ trong tương lai, chỉ có 38% số người tham gia thăm dò đồng tính với điều này trong khi 61% đồng tình một phần hoặc không đồng tình.

Tuy nhiên, theo ông Mark Schmitt, Giám đốc Chương trình Cải cách Chính trị tại trung tâm nghiên cứu New America, kết quả này thực sự không đáng ngạc nhiên.

Theo ông, đây là sự phản ánh giai đoạn chuyển giao quyền lực kể từ ngày bầu cử khi ông Trump khởi đầu ở mức rất thấp và trên thực tế Tổng thống đắc cử Mỹ cũng không làm gì nhiều để cải thiện tình hình.

Ngay sau khi các kết quả thăm dò trên được công bố, ông Trump cũng cho rằng những thống kê trên không thể hiện bất cứ điều gì và nhấn mạnh rằng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, phần lớn các cuộc thăm dò đều dự đoán cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng, song kết quả thực tế cuối cùng đã chứng mình điều ngược lại./.