Ty le ung ho Tong thong Han Quoc Moon Jae-in tang manh hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả khảo sát do Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter công bố ngày 14/6 cho biết có tới 75,1% cử tri Hàn Quốc đánh giá tích cực về năng lực lãnh đạo của Tổng thống Moon Jae-in, tăng 2,8% so với tuần trước.

Realmeter tiến hành thăm dò ý kiến theo sự ủy thác của Đài truyền hình Giao thông Hàn Quốc (TBS) từ ngày 11-12/6 đối với 1.006 người trưởng thành trên toàn quốc.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với tổng thống đã tăng 2 tuần liên tiếp, trở lại ngưỡng 75% sau 5 tuần. Lý giải về kết quả này, Realmeter cho rằng người dân đặt nhiều kỳ vọng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử vào ngày 12/6 vừa qua và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

[Tổng thống Hàn Quốc khẳng định thực hiện các cam kết sau bầu cử]

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP) đạt 56,6%, tăng 2,8% so với tuần trước, tiếp tục giữ vững vị trí số một. Đứng thứ hai là đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) với tỷ lệ ủng hộ đạt 19,5%. Hai vị trí tiếp theo thuộc về đảng Công lý và đảng Hòa bình dân chủ lần lượt là 6,2%, và 3,7%.

Kết quả thăm dò trên được công bố sau khi đảng cầm quyền DP đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử địa phương lần thứ 7 và bầu cử quốc hội bổ sung ngày 13/6.

Cuộc bầu cử 4 năm/lần này được xem là một "phong vũ biểu" đánh giá sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Moon Jae-in, người vừa nhậm chức hồi tháng 5/2017.

Chiến thắng áp đảo của DP đã được dự báo trong bối cảnh uy tín của Tổng thống Moon Jae-in tăng cao với những nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông với Triều Tiên.

Đảng này dường như cũng được lợi từ bầu không khí tích cực sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore mà Tổng thống Hàn Quốc được đánh giá là đóng vai trò trung gian tài ba./.
(TTXVN/Vietnam+)