Ty phu Donald Trump dai thang trong ngay “sieu thu BaỨng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, các phương tiện truyền thông tại Mỹ cho biết tính đến thời điểm này, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tại 4 trong tổng số 5 bang diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa diễn ra cùng ngày là Montana, New Mexico, Nam Dakota và New Jersey.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử đảng Cộng hòa cho biết ứng cử viên Donald Trump đã nhận được 71,1% số phiếu ủng hộ tại tiểu bang Tây Bắc Montana, qua đó giành trọn vẹn 27 phiếu đại biểu.

Tại bang New Mexico, nơi có tổng cộng 24 phiếu đại biểu, ông giành được 71,7% số phiếu ủng hộ, trong khi tại bang Nam Dakota, ông nhận được 66,7% số phiếu ủng hộ, qua đó giành trọn vẹn 29 phiếu đại biểu. Trong khi đó, tại New Jersey, số phiếu ủng hộ ông lên tới 80%.

Các chiến thắng này sẽ giúp ông Trump gia tăng tỷ lệ ủng hộ và củng cố sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa. Đặc biệt, với chiến thắng tại Montana, ông Trump đã nâng tổng số phiếu đại biểu giành được lên 1.361 phiếu, vượt xa mức tối thiểu 1.237 phiếu theo luật định để có thể trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa.

Trước ngày bầu cử “Siêu Thứ ba Cuối cùng”, tỷ phú Trump đã giành quá mức phiếu theo luật định để chắc chắn được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 7/11 tới.

Về phía đảng Dân chủ, tính đến thời điểm này, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chỉ giành được một chiến thắng duy nhất trong tổng số 6 bang diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Theo kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử đảng Dân chủ tại New Jersey, bà Clinton nhận được 58.5% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ giành được 41,5% số phiếu.

Trước ngày bầu cử “Siêu Thứ ba Cuối cùng,” bà Hillary đã giành quá 2.382 phiếu đại biểu theo luật định để chắc chắn được bầu làm ứng cử viên của đảng Dân chủ tran cử vào Nhà Trắng.

Với 126 phiếu đại biểu đua tranh, chiến thắng tại các bang nói trên sẽ giúp bà Hillary củng cố uy tín và sự ủng hộ của cử tri cũng như trong nội bộ đảng trước thềm đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng Bảy tới.

Mặc dù thất bại tại bang New Jersey, song Thượng nghị sỹ Bernie Sanders lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Bắc Dakota. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, ứng cử viên Bernie Sanders đã giành được 64,3% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là cựu Ngoại trưởng Clinton chỉ giành được 26,4% số phiếu.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Sanders đã từ chối công nhận việc bà Hillary có đủ số phiếu đại biểu để chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, nhiều khả năng cuộc đua sẽ an bài sau ngày bầu cử này.

Hiện bang California - bang đông dân nhất nước Mỹ chưa công bố kết quả kiểm phiếu. Trong khi đó, hai bang New Mexico, Montana và Nam Dakota cũng chưa công bố ứng cử viên chiến thắng của đảng Dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)