Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Uy tín của ứng cử viên hàng đầu đảng Cộng hòa Donald Trump có nguy cơ lung lay khi giới chức bang North Carolina, Mỹ, thông báo đang điều tra liệu ông trùm bất động sản này có "giật dây" vụ đ​ụng độ giữa người ủng hộ ông và người biểu tình hồi đầu tuần trước tại bang này hay không.

Trong cuộc diễu hành của những người ủng hộ ông Trump giữa tuần trước tại Fayetteville, North Carolina, ông John McGraw, người ủng hộ ông Trump, đã đấm vào mặt Rakeem Jones, một người biểu tình, khi người này thể hiện sự bất bình đối với tỷ phú bất động sản này. Ông McGraw sau đó đã bị bắt và bị cáo buộc có hành vi gây rối trật tự, vũ lực và tấn công.

Trong một tuyên bố ngày 14/3, Văn phòng Cảnh sát hạt Cumberland, bang North Carolina, cho hay cơ quan này đang làm rõ sự việc trên. Đặc biệt, giới chức cảnh sát sẽ điều tra cả khả năng ông Trump hoặc ban tổ chức chiến dịch bầu cử của ông có hành vi kích động bạo loạn.

Ngoài ra, cảnh sát hạt Cumberland cũng xem xét bổ sung thêm các cáo buộc đối với ông John McGraw, 78 tuổi, người đã có hành vi bạo lực đối với một người biểu tình trong ngày 9/3 vừa qua. Ông McGraw sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 6/4 tới.

Các thông báo này được đưa ra một ngày trước sự kiện "Siêu Thứ ba lần 2” (Super Tueday-2) với các cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại năm bang quan trọng là Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio.

Vào ngày “Siêu Thứ ba lần 2,” đảng Cộng hòa sẽ đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ tại sáu bang với tổng số 350 phiếu đại biểu sẽ được quyết định và tất cả các bang đều áp dụng quy định “được ăn cả” (winner-take-all), bao gồm cả những bang có số phiếu đại biểu lớn như Florida (99 phiếu) hay North Carolina (72 hiếu).

Việc tỷ phú Trump "dính" nghi án kích động bạo lực được cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế dẫn đầu hiện nay của ông trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Tuy thu hút sự ủng hộ đông đảo của cử tri, "kẻ ngoại đạo" Trump cũng gây sự bất bình đối với tầng lớp người nhập cư và da màu tại Mỹ với những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc, chính sách nhập cư gây tranh cãi.

Trước đó, ngày 12/3, ông trùm bất động sản cũng đã phải hủy cuộc tuần hành tại tại thành phố Chicago sau khi những người ủng hộ ông xô xát với người biểu tình, buộc cảnh sát phải vào cuộc để duy trì trật tự.

Khoảng 10.000 người, chủ yếu là da màu và Mỹ Latinh, đã tụ tập bên ngoài sân thể thao của Đại học Illinois phản đối phát biểu chống người nhập cư của ông Trump./.