UAE thong bao da phat hien mot mo khi dot khong lo hinh anh 1Tập đoàn Dầu khí quốc gia Abu Dhabi. (Nguồn: constructionweekonline)

Ngày 3/2, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhà sản xuất hàng đầu trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ, giúp quốc gia vùng Vịnh có đủ khả năng tự chủ nguồn cung.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho biết 80.000 tỷ feet khối khí đốt (hơn 2.265 tỷ m3) đã được tìm thấy tại vùng nước nông giữa Dubai và Abu Dhabi - tiểu vương quốc lớn nhất trong số 7 thành viên của UAE.

ADNOC nhấn mạnh phát hiện mới này củng cố cho mục tiêu của UAE trong việc tự chủ nguồn cung khí đốt, cũng như mở ra cơ hội cho nhiều dự án phát triển lớn.

Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ khung thời gian tiến hành hoạt động khai thác nguồn nhiên liệu này hoặc giá trị ước tính của các dự án nói trên.

[OPEC+ có thể hành động nếu nCoV tác động xấu tới thị trường dầu mỏ]

Nguồn khí đốt mới được tìm thấy ở vị trí không quá sâu so với mặt biển, song cần có công nghệ tiên tiến để có thể khai thác hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo của Abu Dhabi và Dubai ngày 3/2 đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa ADNOC và nhà cung cấp bên phía Dubai để khảo sát và khai thác nguồn khí đốt này.

Theo đó, lượng khí đốt sau quá trình khai thác sẽ được cung cấp cho Dubai, thành phố đồng thời là tiểu vương quốc nhập khẩu phần lớn khí đốt từ nước láng giềng Qatar - quốc gia đang nằm trong danh sách cấm vận hàng hóa của một liên minh do Saudi Arabia đứng đầu. 

CEO ADNOC Sultan al-Jaber nhấn mạnh thỏa thuận trên củng cố vững chắc cho cam kết của công ty này trong việc đảm bảo nguồn cung khí đốt bền vững và kinh tế, cũng như cam kết về việc tự chủ nguồn cung nhiên liệu này.

Tháng 11 năm ngoái, Abu Dhabi công bố nhiều phát hiện mới với trữ lượng tương ứng 7 tỷ thùng dầu thô, qua đó nâng tổng trữ lượng "vàng đen" của UAE lên 105 tỷ thùng, lớn thứ 6 trên thế giới.

Ngoài ra, Abu Dhabi còn thông báo phát hiện 58.000 tỷ feet khối khí đốt truyền thống (hơn 1.642 tỷ m3), nâng tổng trữ lượng khí đốt dạng này lên 273.000 tỷ feet khối (hơn 7.730 tỷ m3) bên cạnh 160.000 tỷ feet khối (4.530 tỷ m3) khí đốt phi truyền thống.

Hầu hết trữ lượng khí đốt này nằm ở tiểu vương quốc Abu Dhabi./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)