Ukraine mong muon that chat hon nua quan he voi Viet Nam va ASEAN hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhen Yenin và Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/11, tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhen Yenin nhận định trong những năm qua, Việt Nam và Ukraine đã có nhiều bước phát triển trong quan hệ song phương, nhất là về chính trị, kinh tế và thương mại.

Thứ trưởng Yenin cũng đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ukraine và Việt Nam.

Ông Yenin cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đang thúc đẩy công tác chuẩn bị để tổ chức tham vấn chính trị song phương Ukraine-Việt Nam tại Kiev, dự kiến vào đầu năm 2021, cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky đến Việt Nam, đồng thời đang tiến hành các thủ tục cần thiết để bổ nhiệm Đại sứ Ukraine tại Việt Nam.

Thứ trưởng Yenin chia sẻ Ukraine mong muốn quan hệ gần gũi hơn với ASEAN và đã có một số sáng kiến như thành lập Trung tâm ASEAN, Ủy ban ASEAN tại Ukraine, đề nghị trở thành quan sát viên Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ASEAN (TAC).

Thứ trưởng Yenin chính là người đã thuyết phục trường Đại học Taras Shevchenko dành cơ sở vật chất và nhân lực cho Trung tâm ASEAN tại Ukraine, vì vậy, ông mong muốn Việt Nam tiếp tục phối hợp và hướng dẫn Bộ Ngoại giao Ukraine thúc đẩy thực hiện các sáng kiến này.

[Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam và Ukraine]

Nhân dịp này, Thứ trưởng Yenin chúc mừng Việt Nam đã thể hiện rất tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN từ đầu năm 2020 đến nay, đồng thời đánh giá cao và gửi lời cảm ơn tới Tập đoàn Vingroup đã viện trợ thiết thực và kịp thời để Ukraine phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thứ trưởng cũng gửi lời chia buồn tới Việt Nam về những thiệt hại lớn do thiên tai gây ra tại miền Trung.

Ukraine mong muon that chat hon nua quan he voi Viet Nam va ASEAN hinh anh 2Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Ukraine đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công cuộc đổi mới, hội nhập với châu Âu và tham gia tích cực hơn vào các diễn đàn, thể chế quốc tế, đặc biệt là tái cử Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2023.

Đại sứ đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine hội nhập sâu hơn, đóng góp tích cực hơn vào phát triển kinh tế-xã hội Ukraine và là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước./.

Duy Trinh