Đặc phái viên OSCE Martin Sajdik. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm Tiếp xúc ba bên gồm đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí thực hiện trao đổi tù nhân giữa các bên xung đột trong thời gian tới.

Đặc phái viên của OSCE trong Nhóm Tiếp xúc ba bên - ông Martin Sajdik - ngày 29/11 cho biết quyết định trên đã được đưa ra sau một cuộc họp giữa đại diện của Ukraine, Nga và OSCE về các nỗ lực giải quyết tình hình xung đột ở khu vực Donbass. Theo ông Sajdik, việc trao đổi tù nhân sẽ được hoàn tất trước thời điểm đón Năm mới 2018.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, người phát ngôn của phái đoàn Ukraine Darka Olifer cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết giới chức Ukraine và lực lượng đòi độc lập sẵn sàng trao đổi con tin vào đợt nghỉ Đông, bắt đầu vào cuối tháng 12.

[Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donetsk 50 lần trong vòng một ngày]

Chính quyền Kiev cho rằng các phần tử nổi dậy đang nắm giữ ít nhất 162 binh sỹ Ukraine và thường dân bị bắt cóc, trong khi lực lượng đòi độc lập ước tính chính phủ đang giam giữ 309 người ủng hộ họ.

Nhóm Tiếp xúc ba bên được thành lập nhằm thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Donbas. Đại diện của lực lượng đòi độc lập cũng tham gia các cuộc họp của nhóm này.

Việc trao đổi tù nhân được xem là một phần quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, được thiết lập nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Đông Ukraine vốn đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014. Cuộc họp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc sẽ được tiến hành vào ngày 5/12 tới./.