Sân bay Boryspil ở thủ đô Kiev. (Nguồn: securityaffairs.co)

Theo Reuters, ngày 18/1, Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào sân bay Boryspil ở thủ đô Kiev đã được thực hiện từ một máy chủ tại Nga.

Vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh Đội Phản ứng nhanh về công nghệ (CERT-UA) của Ukraine đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng tiếp theo.

Trả lời qua điện thoại, ông Lysenko nói: "Trung tâm kiểm soát của máy chủ này, nơi khởi nguồn của các vụ tấn công, là nằm ở Nga" đồng thời cho biết phần mềm mã độc đã bị phát hiện sớm nên không có thiệt hại nào xảy ra.

Các phần mềm mã độc này - tương tự như các phần mềm mã độc từng tấn công vào ba công năng lượng của Ukraine hồi tháng 12/2015 - đã bị phát hiện trong một máy tính thuộc mạng lưới công nghệ thông tin của sân bay Boryspil vào tuần trước. Được biết, hệ thống máy tính của tháp điều khiển không lưu sân bay trên cũng thuộc mạng lưới công nghệ thông tin này.

Trong khi đó, giới chức sân bay Boryspil cho biết đang điều tra xem liệu các phần mềm mã độc trên có liên hệ với hệ thống phần mềm "BlackEnergy" được sử dụng trong một số vụ tấn công gần đây tại Ukraine hay không./.