UNESCO cong nhan di san the gioi voi 3 thanh pho nghi duong cua Sec hinh anh 1Thành phố nghỉ dưỡng Karlovy Vary, Cộng hòa Séc.(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 24/7, Bộ Văn hóa Séc thông báo 3 thành phố nghỉ dưỡng của Séc bao gồm Karlovy Vary, Mariánské Lázně và Františkovy Lázně, trong số 11 thành phố nghỉ dưỡng ở Châu Âu đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ủy ban Di sản Thế giới liên chính phủ đã công bố quyết định tại phiên họp thứ 44, ngày 24/7 ở Phúc Châu, Trung Quốc. Do đại dịch toàn cầu, các cuộc đàm phán diễn ra trực tuyến từ ngày 16 đến ngày 31/7.

Ngoài tam giác nghỉ dưỡng ở Tây Bohemia, Cộng hòa Séc, 8 thành phố nghỉ dưỡng khác đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO gồm Baden-Baden, Bad Ems và Bad Kissingen (Đức), Spa (Bỉ), Vichy (Pháp), Montecatini Terme (Italy), Baden gần Vienna (Áo) và Thành phố Bath (Anh).

Tất cả 11 thành phố nghỉ dưỡng cùng đại diện cho một hạng mục trong Danh sách Di sản Thế giới, trong đó di tích của Cộng hòa Séc có trong danh sách này đã tăng lên 15.

[Rạn san hô Great Barrier thoát danh sách di sản nguy cấp của UNESCO]

Bỉ, Pháp, Italy, Đức, Áo, Vương quốc Anh và Cộng hòa Séc cùng chuẩn bị đề cử cho các thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng của châu Âu là Di sản Thế giới tại trang web của UNESCO, đơn vị tài trợ và điều phối dự án.

Đề cử đã được đăng ký trình Hội đồng Di tích và Di tích Quốc tế ICOMOS, tổ chức liên quan đến việc bảo vệ các di sản văn hóa trên khắp thế giới. Khi đánh giá, ICOMOS đặc biệt nhấn mạnh hai tiêu chí: kiến trúc đặc biệt của các thành phố nghỉ dưỡng và hoạt động lưu trú, bao gồm các liệu pháp và liệu trình dưỡng sinh.

UNESCO cong nhan di san the gioi voi 3 thanh pho nghi duong cua Sec hinh anh 2Thành phố nghỉ dưỡng Karlovy Vary, Cộng hòa Séc.(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Các thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng của châu Âu, hầu hết được tạo ra xung quanh các suối khoáng tự nhiên, là minh chứng cho nhu cầu nghỉ dưỡng ở châu Âu, đặc biệt phát triển mạnh từ đầu thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20.

Một tính năng đặc trưng của nhu cầu này là sự kết hợp của các liệu pháp và trị liệu trong nhà và ngoài trời với nhiều cơ hội dành cho nghỉ ngơi, với đặc trưng của các thành phố nghỉ dưỡng cùng với kiến trúc tiêu biểu.

Tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm suối nước nóng, nhà hàng, quán bar, nhà hát… và các cơ sở văn hóa khác được tích hợp với cảnh quan suối khoáng, công viên, vườn cây, lối đi dạo và sân thể thao.

Cảnh quan xung quanh được sử dụng cho các hoạt động thể chất như một phần của liệu pháp y tế, để thư giãn và giải trí. Các thành phố nghỉ dưỡng là những nơi duy nhất ở châu Âu khác biệt về văn hóa với các đô thị lớn và trở thành nguồn cảm hứng về trí tuệ, nghệ thuật, xã hội và chính trị./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)