Peru giới hạn giờ tham quan để bảo tồn di tích Machu Picchu

Lượng du khách tới tham quan Machu Picchu ước tính gần 6.000 lượt mỗi ngày đã dẫn tới "tình trạng xuống cấp trên các bề mặt đá," đe dọa đến sự an toàn của di sản này.
Peru giới hạn giờ tham quan để bảo tồn di tích Machu Picchu ảnh 1Di sản thế giới - thành phố cổ Machu Picchu. (Nguồn: mxstatic.com)

Ngày 10/5, Chính phủ Peru ban bố quy định mới về giới hạn thời gian tham quan danh thắng Machu Picchu nhằm ngăn chặn tình trạng xuống cấp của di sản này.

Theo đó, trong thời gian hai tuần từ ngày 15-28/5 tới, du khách sẽ chỉ có 3 giờ tham quan tại 3 khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu gồm Đền Mặt trời, Đền Kền kền và Hòn đá Intihuatana.

Nhà chức trách sẽ tiến hành đánh giá tác động của việc áp dụng quy định này trước khi đưa vào thực thi chính thức từ ngày 1/6 tới.

Trong thông báo, Bộ Văn hóa Peru cho biết những biện pháp này là cần thiết để bảo tồn Machu Picchu.

Lượng du khách hằng ngày ước tính gần 6.000 lượt đã dẫn tới "tình trạng xuống cấp trên các bề mặt đá," đe dọa đến sự an toàn của di sản này.

Ngoài ra, các chuyên gia Peru cảnh báo việc đi lại của các phương tiện giao thông với cường độ cao có ảnh hưởng tương tự như một trận động đất nhẹ và có thể khiến các ngôi đền cùng nhiều kiến trúc khác ở Machu Picchu sụp đổ.

[Du lịch đến Machu Picchu - thành phố đã mất của người Inca]

Machu Picchu, có nghĩa là "ngọn núi cổ" trong ngôn ngữ Quechua của người Inca, nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500 mét so với mực nước biển.

Thành cổ này được xây dựng từ hơn 500 năm trước và được cho là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.

Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện vào năm 1911.

"Thành phố cổ của người Inca" được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới vào năm 2007./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục