Du lich den Machu Picchu - thanh pho da mat cua nguoi Inca hinh anh 1Mỗi ngày, Machu Picchu đón khoảng 3.300 lượt khách tham quan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Machu Picchu, vốn được biết đến với tên gọi "Thành phố đã mất của người Inca," tiếp tục là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Giám đốc Cơ quan Văn hóa Cuzco của Peru Ricardo Ruiz Caro ngày 16/7 cho biết trung bình mỗi ngày danh thắng Machu Picchu đón khoảng 3.300 lượt khách tham quan.

Tuy nhiên, việc có quá đông khách du lịch tới thăm quan khu di tích này đã buộc các nhà chức trách phải lên kế hoạch bố trí lại thời gian mở và đóng cửa để giảm thiểu tình trạng ách tắc.

Machu Picchu hiện chỉ mở cửa cho du khách từ 7-17 giờ hằng ngày. Thời gian tới, ban quản lý danh thắng có thể sẽ mở sớm và muộn thêm nửa tiếng.

Các nhà chức trách Peru cũng có kế hoạch tổng thể bảo vệ danh thắng Machu Picchu và bảo tồn thiên nhiên xung quanh với diện tích lên tới 37.000ha trong vòng 20 năm.

Các hoạt động du lịch phục vụ phát triển kinh tế sẽ được thúc đẩy hơn nữa ở khu vực theo hướng đa dạng hóa với việc mở tuyến đường sắt dài 122km nối thành phố Cuzco với Machu Picchu.

Nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500m so với mặt nước biển, thành phố Machu Picchu được xây dựng từ hơn 500 năm trước và là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.

Các chuyên gia khảo cổ học cho rằng Machu Picchu là kinh thành được xây dựng dưới thời vị vua Inca đầu tiên. Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu cũng bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện năm 1911.

Machu Picchu đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007./.
(TTXVN/Vietnam+)